กูรูดังลูกหนังชี้ปัญหา “ไก่เดือยทอง” ทอตแนม ฮอตสเปอร์ ฟอร์มย่ำแย่ในฤดูกาลนี้ มีหลายด้าน ไม่ใช่ปัญหานักเตะบาดเจ็บอย่างเดียวที่กุนซือ แอนจ์ ปอสเตโคกลู แก้ตัว โดย เจมี คาร์ราเกอร์ ชี้ว่า รูปแบบการเล่นของทีมไม่เปลี่ยนแปลง จนคู่แข่งจับทางได้

คาราเกอร์ บอกว่า “แนวคิดที่ว่าคุณไม่สามารถปรับเปลี่ยนอะไรได้เลยเป็นสิ่งที่แปลกสำหรับผม สถานการณ์ในเกมจะเป็นตัวกำหนดว่าคุณควรเล่นอย่างไร” พร้อมตั้งข้อสงสัยว่า แอนจ์ เองอาจเป็นคนที่ทำลายโอกาสที่ดีที่สุดของทีม เช่นการเน้นเกมรุก ซึ่ง ปอสเตโคกลู รู้ว่าสไตล์ของตนอาจไม่เหมาะกับเกมบอลถ้วยนัดเดียว แต่ยังจัดทีมในลักษณะที่เน้นการเพรสซิ่งสูง ผลลัพธ์คือแนวรับที่ไร้การป้องกัน และเมื่อนักเตะเจ็บจนต้องใช้แข้งดาวรุ่งเยาวชนนั้นเป็นการตัดสินใจ ไม่ใช่ข้อแก้ตัว เพราะดาวรุ่งที่ซื้อมาก็ไม่ธรรมดา ค่าตัวแพง ๆ อีกทั้งรูปแบบการเล่นของทีมที่เน้นความเข้มข้นสูง อาจเป็นสาเหตุของอาการบาดเจ็บที่เพิ่มขึ้น เพราะ สเปอร์ เป็นทีมที่วิ่งสปรินท์มากที่สุดในพรีเมียร์ลีกฤดูกาลนี้ ที่อาจนำไปสู่ปัญหากล้ามเนื้อที่มากขึ้น

คาราเกอร์ ชี้อีกว่า ความพยายามในการสร้างทีมที่เล่นเกมรุกด้วยพลังของนักเตะดาวรุ่ง เป็นสิ่งที่แฟนบอลสนับสนุน แต่ผลการแข่งขันเป็นตัวกำหนดทิศทางของทีม การรอให้นักเตะหายเจ็บกลับมาไม่เพียงพอ สเปอร์ ต้องปรับเปลี่ยนมากกว่านี้ มิฉะนั้น ความหวังของ ปอสเตโคกลู จะกลายเป็นแค่ความทะเยอทะยานที่ไม่อาจเป็นจริง

ภาพ AFP