เมื่อวันที่ 12 มี.ค. นายสมพร วงษ์ประดิษฐ์ นายก อบต.ชุมแสง อ.วังจันทร์ จ.ระยอง เปิดเผยว่า กรณีข่าวช้างป่า ‘พลายซัน’ ติดเกาะอ่างเก็บน้ำประแสร์ ชูงวงขอความช่วยเหลือ เนื่องจากไม่สามารถว่ายน้ำข้ามฝั่งได้นั้น จริงๆ แล้ว ช้างตัวดังกล่าว เป็น 1 ใน 3 ตัว ที่มีความดุร้ายมาก ทำร้ายชาวบ้าน ต.ป่ายุบใน อ.วังจันทร์ เสียชีวิตมาแล้ว 2 ราย ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะพยายามยิงยาสลบ แต่ ‘พลายซัน’ หนีมาได้ตัวเดียว ว่ายน้ำข้ามมาอยู่บริเวณเกาะดังกล่าว อยู่มาจะ 2 ปีแล้ว ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 50 ไร่ และมี 2-3 เกาะ อยู่ภายในอ่างเก็บน้ำดังกล่าว ทำให้สามารถว่ายน้ำไปมาหากินได้ ที่ข่าวบอกว่าว่ายน้ำไม่ได้ ไม่เป็นความจริง

โดยตนและเจ้าหน้าที่ อบต. ได้เฝ้าดูพฤติกรรมของพลายซันดังกล่าวมาตลอด สามารถว่ายน้ำได้ แต่ที่มันเลือกอยู่ตรงนั้น เชื่อว่ามันรู้สึกปลอดภัย และตั้งแต่ไปอยู่บนเกาะกลางน้ำดังกล่าว ก็ไม่เคยทำร้ายชาวบ้านอีกเลย ซึ่งพลายซันตัวดังกล่าว เป็นช้างป่าดุร้ายมาก เคยวิ่งไล่รถ จยย. พ่วงข้างของชาวบ้านที่เข้าไปกรีดยางมาแล้ว ก่อนที่ถูกชาวบ้านจุดประทัดไล่จนไปติดเกาะ ที่บอกว่าบินโดรนแล้วเห็นชูงวงและวิ่งหนี มันตกใจและวิ่งตามเรือขอความช่วยเหลือและขออาหาร ไม่เป็นความจริง เนื่องจากมันได้กลิ่นคน และไปรบกวนมัน พฤติกรรมมันต้องป้องกันตัวเอง และจะถูกทำร้ายได้ อย่าพยายามนำเรือเข้าไปใกล้โดยเด็ดขาด

อย่างไรก็ตาม บริเวณเกาะที่มันอยู่ไม่ได้มีอาหารที่เพียงพอ มีเพียงหญ้า และต้นไม้ ถูกพลายซันดึงกินถอนรากถอนโคนจนจะเกลี้ยงแล้ว และทางตนกับทีมงาน ก็ได้นำอาหารเข้าไปให้ เฉลี่ยสัปดาห์ละครั้ง และไม่ได้มีการเปิดรับบริจาครับเงินเพื่อไปซื้ออาหารแต่อย่างใด ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง พยายามที่จะติดปลอกคอ เพื่อจะให้สามารถติดตามได้โดยง่าย.