เมื่อเวลา 16.45 น. วันที่ 24 มี.ค. 2568 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม พิจารณาญัตติด่วนขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล (น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี)
โดยภายหลังจากที่นายรณภพ วิริยะโรจน์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน อภิปรายแล้วเสร็จ น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.กทม. พรรคประชาชน ลุกขึ้นประท้วงประธาน ขอให้วางตัวเป็นกลาง และควบคุมการประชุม โดยกล่าวว่า ตั้งแต่ที่มีประชุมกันมาตั้งแต่เช้า ประธาน ได้สร้างมาตรฐานที่มันต่ำลงให้สภาแห่งนี้ พร้อมมีเสียงตะโกนออกมาจากห้องประชุม ซึ่งนายวันมูหะมัดนอร์ ได้ปิดไมค์ น.ส.รักชนกทันที พร้อมชี้แจงว่า ไม่อาจให้พูดได้ว่าประธานวางมาตรฐานต่ำ ตนดูข้อบังคับการประชุมวันนี้เป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตนจึงปล่อยไปบ้าง เพราะมีข้อยกเว้นเรื่องการนำภาพมาแสดงประกอบข้อมูลโดยไม่ต้องขออนุญาต

นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวต่อว่า ในฐานะประธาน ตนไม่อาจจะทำให้สภานี้ตกต่ำได้ เพราะตนอยู่ในสภามานาน ต้องรักษาเกียรติ ศักดิ์ศรีของสภา ตนไม่อาจยอมให้ใครมาทำลายศักดิ์ศรีสภา เพราะฉะนั้นขอให้นั่งลง มันไม่ใช่ประเด็นแล้ว ตนวินิจฉัยแล้วว่าตนทำตามข้อบังคับ มาบอกว่าตนสร้างมาตรฐานต่ำ ตนยอมไม่ได้ จากนั้นนายวันมูหะมัดนอร์ ได้บอกให้ น.ส.รักชนก นั่งลง แต่ น.ส.รักชนก ที่กำลังยืนขึ้นแล้วยกมือพยายามจะขอพูดประท้วง แสดงสีหน้าไม่พอใจ และเดินออกจากห้องประชุมไปทันที

ด้านนายณัฐวุฒิ บัวประทุม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ได้ลุกขึ้นหารือเกี่ยวกับการทำหน้าที่ของประธานสภา ว่า สมาชิกได้ตระหนักถึงข้อบังคับข้อที่ 69 ในการกล่าวพาดพิงถึงบุคคลนอก ยืนยันว่าจะขอรับผิดชอบเองหากมีการกล่าวถึง เพราะไม่ต้องการให้ประธานสภา ย้ำบ่อยครั้งเมื่อมีการอภิปราย ขอทำหน้าที่อย่างเต็มที่
ด้านนายวันมูหะมัดนอร์ จึงชี้แจงว่า สมาชิกต้องรับผิดชอบเนื้อหาในการอภิปรายอยู่แล้ว ส่วนประธานสภาก็ต้องรับผิดชอบด้วย เพราะเป็นผู้ควบคุมการประชุม ไม่ได้หมายความว่า หากสมาชิกรับผิดชอบแล้ว ประธานจะนั่งเป็นหัวหลักหัวตอได้ และอยากให้การประชุมดำเนินไปอย่างเรียบร้อย.