จากกรณี นายพีรพล กนกวลัย สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตพญาไท โพสต์เฟซบุ๊กผ่านเพจ พรรคเส้นด้าย – Zendai Party ระบุถึงประเด็นที่ไข้หวัดใหญ่กำลังระบาดในหลายพื้นที่ของกทม. แต่ทางสาธารณสุขกทม.แจ้งพรรคว่า วัคซีนหมด หรือ ยังไม่มา ทั้งที่ทางกทม. ประกาศว่ามีวัคซีนในแผน มีงบประมาณรับรอง จัดสรรหลายแสนโด๊ส ภายหลังทาง นายพีรพล สอบถามถึงความล่าช้า แต่กลับกลายเป็นเรื่องดราม่า เมื่อหนึ่งในประโยคที่โดนทัวร์ลงหนัก เนื่องจากไประบุทำนองว่า ต้องการให้ทางผู้ว่าฯ กทม. ที่ลงพื้นที่กลับมาดูแลประชาชนคนไทยที่ยังไม่เสียชีวิตเพราะต้องการวัคซีน มากกว่าจะไปห่วงดูแลผู้ที่ติดในซากตึกที่เสียชีวิต จนกลายเป็นกระแสดราม่าอ้างว่าเหยียดเชื้อชาตินั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 3 เม.ย. นายพีรพล กนกวลัย ได้เปิดเผยในรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ ว่า 6 วันแล้วนะใครไม่ตายก็ซูเปอร์แมนแล้ว เชื่อว่าเสียชีวิตแล้วจริง ๆ ยังคงยืนยันจุดเดิมว่า เรียกร้องให้ผู้ว่าฯ มาทำงานอื่น ๆ โดยเฉพาะวัคซีนไข้หวัดใหญ่

ทั้งนี้สืบเนื่องจากทาง นายพีรพล ได้ตั้งกระทู้ถามสดในสภากทม. ถามผู้ว่าฯ เกี่ยวกับการดูแลเรื่องวัคซีน และบอกให้ทางผู้ว่าฯ ช่วยดูแลคนไทยมากกว่านี้ ท่านไปอยู่ตรงนั้นเขาเสียชีวิตกันหมดแล้ว คนที่ยังไม่เสียชีวิตท่านต้องมาดูแลคนที่ยังไม่เสียชีวิต ทำให้ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ลุกขึ้นโต้ในทันทีว่า “…อย่าใช้คำว่าเสียชีวิตหมดแล้ว เพราะมีญาติผู้สูญหายที่มีความหวังอยู่…” ทำให้ นายพีรพล นำไปโพสต์ในเพจ “พรรคเส้นด้าย” ซึ่งก่อนหน้านี้ทางเพจก็เอารูปที่ผู้ว่าฯ ชัชชาติ นั่งหลับมาโพสต์พร้อมกับข้อความในเชิงว่าทำงานสร้างภาพ ตัวเองถามเพื่อให้ได้คำตอบ แต่กลับกลายเป็นดราม่าเบี่ยงประเด็นวัคซีนหายไป เป็นการทุจริตหรือไม่

โดยประโยคที่ระบุว่าเสียชีวิตหมดแล้ว เพราะในความเป็นจริงนั้น เป็นเพียงเจตนาว่า ผ่านไป 72 ชั่วโมงที่เป็นชั่วโมงทองคำ ผู้ประสบภัยมีโอกาสรอดชีวิตมากที่สุด แต่ได้ผ่านพันไปแล้ว ให้ปฏิบัติเยี่ยงผู้ประสบภัยได้เสียชีวิต กทม.ต้องปฏิบัติต่อประชาชนคนไทยที่เสียภาษีให้ครบถ้วนก่อนเป็นอันดับแรก การเห็นใจต่อผู้ประสบอุบัติเหตุใด ๆ ไม่ควรนำมาเป็นข้ออ้างในการเบี่ยงเบนประเด็นในการจัดสรรทรัพยากรสาธารณะ สุดท้ายขอถามกลับว่า ในวันที่ผู้ว่าฯ ห่วงศพพม่ามากกว่าห่วงชีวิตคนไทย วันหน้าชาติไทยจะเหลืออะไร พร้อมลงชื่อ พีรพล กนกวลัย เลขาธิการพรรคเส้นด้าย 2 เม.ย. 68

ทั้งนี้ นายพีรพล กล่าวว่า ตนอยากถามไอโอของนายชัชชาติและตัวนายชัชชาติ ว่าทำแบบนี้เพื่ออะไร แทนที่จะตอบเรื่องวัคซีนที่หายไปกลับตัดต่อภาพกลบเกลื่อน เบี่ยงเบนประเด็นเพราะไอโอของท่านตัดต่อมาช่วงเดียวคือช่วงที่ตนพูดถึงผู้เสียชีวิต แล้วท่านก็มาตอบว่ามีความหวังกับคนรอดชีวิต ยืนยันว่าตนพยายามสื่อว่า มันเลยเวลา 72 ชั่วโมงแล้ว กลับมาฉีดวัคซีนให้คนไทยเถอะ

“….เชื่อว่าคนในนั้นไม่ใช่คนไทย เชื่อว่าเสียชีวิตหมดแล้ว 6 วันใครไม่ตายก็ซูเปอร์แมนแล้ว แล้วเมื่อเช้านี้มีคนปล่อยเฟคนิวส์ (ข่าวปลอม) ว่ามีคนรอดชีวิต คนตะโกนช่วยด้วย ช่วยด้วย ทั้งที่มันไม่มีอยู่จริง มันไม่มีใครร้อง ไปดูได้เลย มันไม่มีอยู่จริง แต่กลับมีคนทำเฟคนิวส์ขึ้นมา อยากให้เอาความจริงมาพูด ไม่ใช่เอาเฟคนิวส์มากลบเกลื่อนอะไรบางอย่าง…” นายพีรพล พร้อมเผยด้วยว่า

“…ท่านต้องดูแลคนไทย คนกทม. ไม่ใช่ไปดูแลคนต่างชาติคนพม่าที่มีคนอื่นคอยดูแลอยู่แล้ว อยากให้ประชาชนที่ดูเข้าใจว่า ผมมีความอึดอัดที่มีคนงานพม่าอยู่ในประเทศไทยมากเกินไปแล้ว ที่เข้ามาโดยไม่ถูกต้องด้วยนะ…” นายพีรพล กล่าว

ส่วนประเด็นที่ว่าถูกทัวร์ลงหนักนั้น นายพีรพล กล่าวว่า เข้าใจว่าคลิปถูกตัดต่อ อยากให้คนเสพเฟคนิวส์ฟังคลิปทั้งหมด เพราะใช้เวลาประมาณ 15 นาทีแล้วจะรู้ว่าพูดเรื่องอะไร พูดเรื่องวัคซีน คลิปนี้ ไอโอตัดต่อมาเพื่อกลบเกลื่อนคำถามที่ตนถามเกี่ยวกับการทุจริตวัคซีน

สามารถติดตามชมคลิปได้ที่นี่…คลิก.

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เรื่องเด่นเย็นนี้ และ เฟซบุ๊ก พรรคเส้นด้าย – Zendai Party