สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 10 เม.ย. ว่า นายสกอตต์ เบสเซนต์ รมว.การคลังสหรัฐ กล่าวว่า ประเทศใดก็ตาม ที่กำลังพิจารณาแสวงหาแนวทางเพิ่มความใกล้ชิดทางเศรษฐกิจกับรัฐบาลปักกิ่ง “ต้องตระหนักให้ดี” เนื่องจาก “สิ่งที่กำลังคิดอยู่นั้น อาจกลายเป็นการเชือดคอตัวเองในภายหลัง”
Treasury Secretary Scott Bessent says the only country escalating when it comes to tariffs is China.
— Bloomberg TV (@BloombergTV) April 9, 2025
He speaks at the American Bankers Association Annual Washington Summit https://t.co/f9OBAIJI8V pic.twitter.com/yhWfm3Hqpv
เบสเซนต์กล่าวว่า จีน “เป็นประเทศที่เอาแต่ผลิต รัฐบาลให้เงินอุดหนุน แล้วหลังจากนั้นสินค้าจำนวนมหาศาลซึ่งมีราคาถูกกว่า กระจายออกไปทั่วโลก” พร้อมทั้งขอให้นานาประเทศร่วมมือกับรัฐบาลวอชิงตัน เพื่อเผชิญหน้ากับจีนในเรื่องนี้ และประณามรัฐบาลปักกิ่ง “เลือกเป็นฝ่ายยกระดับความรุนแรง” ให้กับสงครามภาษี
Treasury Secretary Bessent just revealed that President Trump laid a trap and China fell into it.
— George (@BehizyTweets) April 9, 2025
"This was driven by the president's strategy… You might even say that he goaded China into a bad position. They responded. They have shown themselves to the world to be the bad… pic.twitter.com/JNjiMzemG9
ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีคลังสหรัฐกล่าวถึงมาตรการภาษีต่างตอบแทน ที่มุ่งเป้าไปยังแต่ละประเทศและดินแดนแบบเจาะจงว่า “เหมือนเป็นเพดาน” ในกรณีที่รัฐบาลของประเทศนั้นไม่ตอบโต้ ส่งสัญญาณว่า รัฐบาลวอชิงตันจะไม่เพิ่มอัตราภาษีกับประเทศนั้นอีก หากไม่เผชิญกับการต่อต้านจากรัฐบาลของประเทศนั้น
ทั้งนี้ เบสเซนต์กล่าวว่า มาตรการภาษีต่างตอบแทนของสหรัฐ “คือแผนยุทธศาสตร์” และจีน “กำลังติดกับดักนั้น”.
เครดิตภาพ : AFP



