เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 17 เม.ย. 68 นายอนุศาสตร์ สอนศิลพงศ์ ประธานกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น เปิดเผยภายหลังจากที่ศาลจังหวัดขอนแก่น มีคำพิพากษาให้นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย จำคุก 5 ปี 93 เดือน ในคดีร่วมกันยักยอกทรัพย์, ร่วมกันปลอมแปลงเอกสารสิทธิและร่วมกันใช้เอกสารปลอม จากคดีการทุจริตสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น ในขณะที่นายเอกราช ดำรงตำแหน่งผู้จัดการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น ซึ่งคำพิพากษาของศาลนั้น สหกรณ์มีความพอใจคำตัดสินของศาล เพราะคดีนี้ตั้งแต่ปี 2562 พิพากษาปี 2568 ใช้เวลา 6 ปี มวลสมาชิกน่าจะพอใจ แต่ท้ายที่สุดที่ต้องการนั่นคือทรัพย์ของสหกรณ์ต้องกลับมา ไม่มีผลกระทบกับสมาชิก และส่วนของสหกรณ์แต่ส่วนคนกระทำผิดต้องได้รับโทษ

“หลังจากนี้ ในคดีแพ่งตามที่สหกรณ์ยื่นเอาไว้ และศาลได้จำหน่ายคดีชั่วคราว รอผลคำพิพากษาในคดีอาญา เราจะหยิบคดีแพ่งขึ้นมาเพื่อไล่ทรัพย์ต่างๆ และขณะเดียวกัน จะติดตามการขายทรัพย์ที่ ปปง. ได้ยึดไว้ สิ่งเหล่านี้จะเป็นเงินเข้าสู่ระบบสหกรณ์” นายอนุศาสตร์ กล่าว

นายอนุศาสตร์ กล่าวต่ออีกว่า การพิพากษาครั้งนี้ ได้ให้น้ำหนักไปทางยักยอกทรัพย์ ส่วนปลอมแปลงและใช้เอกสารสิทธิก็เป็นอีกส่วนแต่น้ำหนักหลักๆ จะเป็นการยักยอกทรัพย์ 400 กว่าล้านบาทกับทางสหกรณ์ ซึ่งศาลท่านตัดสินจำคุก 5 ปี 93 เดือน ถือว่าเป็นบทเรียนให้กับผู้ที่ทำงานสหกรณ์ คือกรรมการและฝ่ายจัดการ ต้องมีความซื่อสัตย์โปร่งใส เป็นที่พึ่งของสมาชิก

“ถ้ากรณีที่ไม่โปร่งใส ไม่ทำดีเพื่อสหกรณ์ ต้องโดนคดีอาญาและคดีแพ่ง และบางคนที่ยังไม่พ้นจากราชการ ต้องโดนวินัยราชการด้วยเป็นอีกหนึ่งบทเรียนเป้าหมายหลักๆ คือ ทรัพย์สหกรณ์คืนมา ต้องรอดูว่า ปปง. จะขายทรัพย์ได้ช่วงไหน และขณะเดียวกันคดีแพ่งต้องเดินหน้าต่อ ในส่วนการอุทธรณ์เป็นสิทธิของจำเลยตามสิทธิ แต่ทางเราจะยื่นคัดค้านการประกันตัวตามสิทธิของเราเช่นกัน” ประธานกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กล่าว