มาตรการจำกัดเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของรัฐบาลทรัมป์ในการแข่งขันกับจีนในด้าน AI หลังจากที่ไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ ทาง DeepSeek ได้สร้างความสั่นสะเทือนให้กับทั้งซิลิคอนวัลเลย์และวอลล์สตรีท โดยรายงานระบุว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐกำลังชั่งน้ำหนักทางเลือกต่างๆ  จากความพยายามในการควบคุมการเข้าถึงเทคโนโลยี AI ของจีนต่อผู้บริโภคชาวอเมริกัน

ทั้งนี้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทำเนียบขาวได้ดำเนินการจำกัดการขายชิป AI ของ Nvidia ให้กับจีนเพิ่มเติม จากกฎระเบียบที่ออกโดยรัฐบาลของไบเดน

ความนิยมของ DeepSeek ในหมู่นักพัฒนา AI ชาวอเมริกันเพิ่มสูงขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ด้วยปัจจัยในเรื่องราคาที่แข่งขันได้  ส่งผลให้บริษัทผู้พัฒนา AI ในซิลิคอนวัลเลย์ ต้องปรับราคาโมเดล AI ของตนเองลง

อย่างไรก็ตาม ยังมีคำถามในประเด็นเกี่ยวกับว่า DeepSeek ถูกตั้งข้อสงสัยว่าอาจมีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา โดยบริษัท OpenAI  เจ้าของ AI ชื่อดัง คือ ChatGPT ได้กล่าวหาว่า DeepSeek ได้นำโมเดล AI ของตนไปปรับปรุงและใช้งานโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเป็นการละเมิดข้อกำหนดการใช้งาน

การพิจารณามาตรการแบน DeepSeek สะท้อนให้เห็นถึงความกังวลของสหรัฐ เกี่ยวกับการแข่งขันด้านเทคโนโลยี AI กับจีน และมีความพยายามที่จะรักษาความเป็นผู้นำของสหรัฐในด้านนี้

ที่มา : techcrunch.com