เมื่อวันที่ 19 เม.ย. ความคืบหน้ากรณีชาวบ้านในซอย 11 สาย 13 หมู่ 1 ต.มะขามคู่ อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง ร้องเรียนมีนายทุนได้ขุดดินลึกกว่า 10 เมตร และถมดินสูงมิดหลังคาบ้านชาวบ้านถึงชั้น 2 โดยชาวบ้านระบุ ที่ผ่านมาได้รับความเดือดร้อนจากฝุ่นฟุ้งกระจาย ดินโคลนจากฝนตกสไลด์เข้าไปในตัวบ้านได้รับความเสียหาย เบื้องต้นมีเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองมะขามคู่ ได้นำรถดับเพลิงไปฉีดน้ำล้างดินโคลนภายในบ้านเรือนของนางเหรียญ โนน้ำคำ อายุ 53 ปี จำนวน 2 หลัง และขุดร่องน้ำเพื่อระบายน้ำจากที่ดินถมสูงดังกล่าวไม่ให้ไหลเข้าตัวบ้าน อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านยังกังวลเกี่ยวกับปัญหาการถมดินของนายทุนดังกล่าว โดยพบว่าด้านหลังแปลงที่มีการถมดินซึ่งเป็นพื้นที่สูงสโลบลงไปด้านล่าง มีขุดดินลึกลงไปกว่า 10 เมตร โดยขุดชิดขอบกำแพงบ้านและไร่สับปะรด ซึ่งชาวบ้านหวั่นว่าอาจจะทำให้น้ำจากฝนตกกัดเซาะเป็นร่องทำบ้านพังเสียหายได้ โดยมีชาวบ้านบางรายไม่กล้าอาศัยอยู่บ้านแล้ว และยังทำให้พืชผลทางการเกษตรจะได้รับความเสียหายด้วย

นายชนันธร กล่ำคล้าย ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 ต.มะขามคู่ เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้สำรวจพื้นที่รอบแปลงที่มีการถมที่ดินสูงพบว่า ไร่สับปะรดของชาวบ้านในพื้นที่ที่อยู่ติดกับด้านหลังแปลง ซึ่งเป็นจุดที่มีการขุดลึกลงไปกว่า 10 เมตร โดยพบความเสียหายเป็นร่องน้ำกัดเซาะหลังฝนตก รวมทั้งข้อกังวลของชาวบ้าน ที่มีกำแพงบ้านเรือนอยู่ติดกับจุดขุดดินลึกดังกล่าว กลัวบ้านจะพังถล่มลงไป ซึ่งจะได้รวบรวมปัญหาบอกผู้ใหญ่บ้าน เพื่อแจ้งไปยังเทศบาลเมืองมะขามคู่ ให้ได้รับทราบต่อไป

ชาวบ้านโวย! นายทุนถมที่สูงมิดหลังคาบ้าน 2 ชั้น ฝนตกดินโคลนสไลด์เข้าบ้านเละ

ต่อมานายกฤติน มีลาภ ปลัดเทศบาลเมืองมะขามคู่ ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีเมืองมะขามคู่ พร้อมด้วย น.ส.ภูมิสิริ พิมประเสริฐ ปลัดอำเภอนิคมพัฒนาพัฒนา รักษาราชการแทนนายอำเภอนิคมพัฒนา และ น.ส.รัตน์ชวิน ภารไสว ปลัดอำเภอ ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอนิคมพัฒนา พร้อมกับตัวแทนเจ้าของที่ดิน ได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าวชี้แจงเรื่องดังกล่าวที่ห้องประชุมเทศบาลเมืองมะขามคู่ โดยมี นางสว่างจิตต์ เลาหะโรจพันธ์ สส.ระยอง ร่วมรับฟังและซักถาม

นายกฤติน เปิดเผยว่า การดำเนินการของเทศบาลฯ ได้มีการดำเนินคดีกับทางเจ้าของที่ดินและปิดป้ายหยุดการขุดดิน ถมดิน หลังไม่ได้รับอนุญาต และยื่นแบบภายใน 7 วันไปแล้ว ส่วนการเยียวยาประชาชน ทางเจ้าของรับปากจะช่วยเหลือเต็มที่ ทางเทศบาลฯ รับเป็นตัวกลางในการดำเนินการสำรวจความเสียหายให้ เพื่อประชาชนได้รับการช่วยเหลืออย่างเป็นธรรม

ด้านตัวแทนเจ้าของที่ดิน เปิดเผยว่า ตนในนามตัวแทนคุณอรรณพ เจ้าของที่ดิน ได้รับมอบหมายให้มาชี้แจงเรื่องดังกล่าว ซึ่งเบื้องต้นต้องขอโทษพี่น้องประชาชน และทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ที่มีการถมดินตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงขณะนี้ ที่ทำให้เกิดผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม ที่ทางเราได้ดำเนินการผิดพลาด และมีการคาดการณ์ที่ไม่สมเหตุสมผลเท่าที่ควร ซึ่งทางเรายอมรับผิดทุกอย่างที่เกิดขึ้น ซึ่งพร้อมจะปรับปรุงแก้ไขทุกเรื่องให้เร็วที่สุด และเรื่องของกฎหมายที่จะถูกดำเนินคดีพร้อมรับผิด และการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบด้วย ส่วนที่ดินดังกล่าวที่มีความเข้าใจว่าเป็นนอมินีของกลุ่มทุนจีนนั้น ขอยืนยันว่า เจ้าของเป็นคนไทย และที่มีข่าวมีคนจีนเข้ามาดูแลนั้น เรื่องนี้ตนไม่ทราบเรื่อง ส่วนเรื่องการถมที่ดินเพื่อทำอะไรนั้น หรือเพื่อรองรับสร้างโรงงานหรือไม่ ตนไม่สามารถตอบได้ เนื่องจากได้รับมอบหมายให้มาชี้แจงเพียงเท่านี้ การถมดินเพื่อสร้างอะไรนั้น เป็นเรื่องของผู้หลักผู้ใหญ่ที่เป็นเจ้าของที่ดิน

ด้านนางสว่างจิตต์ เปิดเผยว่า รู้สึกผิดหวังกับการมาชี้แจงของตัวแทนเจ้าของที่ดินที่ไม่สามารถให้คำตอบอะไรได้เลย ซึ่งพยายามจะถามพื้นที่ดังกล่าวจะใช้ประโยชน์และจะสร้างอะไรก็ไม่ได้รับความกระจ่าง ส่วนแผนการดำเนินการแก้ไขปรับปรุงต่อไป ก็ไม่ได้มีการกำหนดแน่นอนว่าจะอะไร เมื่อไหร่ ซึ่งตนก็ได้กำชับไปว่าจะต้องไม่ให้เกิดความเสี่ยงต่อชาวบ้านทั้งเรื่องดินถล่ม และดินที่ถมสูงจะพังลงมา รวมทั้งดินที่ถมใกล้กำแพงบ้าน ต้องรีบหาทางป้องกันด่วน ซึ่งสิ่งที่ตนได้ทำไปแล้วคือ ได้กำชับทางเทศบาลฯ ให้ดำเนินการไปตามอำนาจหน้าที่ ซึ่งก็รอผลอยู่ว่าแผนการดำเนินการภายใน 7 วัน จะเป็นอย่างไร และก็ร้องขอไปยังผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้ลงมาตรวจสอบว่าการดำเนินการ ทำไมถึงผิดพลาดและล่าช้า และเรื่องที่ใหญ่กว่าคือผังเมืองของอำเภอนิคมพัฒนา ไม่ควรจะเป็นสีม่วง เพราะพื้นที่มีการต่างระดับกันมาก ซึ่งเริ่มสร้างโรงงานก็มีปัญหาแล้ว อาจจะต้องแยกให้ชัดเจนว่าพื้นที่ใดเป็นโรงงานอุตสาหกรรมและที่อยู่อาศัย ที่ผ่านมาตนก็ได้รับเรื่องร้องเรียนโรงงานสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนจำนวนมาก ทำให้เสียเวลาไปพัฒนาด้านอื่น มัวแต่มาเคลียร์ปัญหาชาวบ้านทะเลาะกับโรงงาน.