เรียกได้ว่าเป็นกระแสที่กลายเป็นไวรัลอย่างมากอยู่ในขณะนี้ หลังเมื่อวันที่ 5 พ.ค. 68 แฟนเพจ ตำรวจไซเบอร์ – บช.สอท. ได้ออกมาโพสต์เตือนภัยประชาชน ให้ระวังมิจฉาชีพสร้างเพจปลอมและอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ เพื่อหลอกให้เหยื่อติดต่อกลับ และให้ข้อมูลส่วนตัวไป พร้อมแนะวิธีป้องกันและวิธีสังเกตเพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ

โดยเพจตำรวจไซเบอร์ – บช.สอท. ระบุข้อความว่า “ระวังเพจปลอมอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ช่วยเหลือทางคดี มิจฉาชีพจะสร้างเพจปลอมใช้ชื่อคล้ายหน่วยงานรัฐ เช่น “Suppression Center ช่วยเหลือ” พร้อมรูปเจ้าหน้าที่ โลโก้หน่วยงานจริง เพื่อให้ดูน่าเชื่อถือและยิงโฆษณา (ads) เข้าหาเหยื่อโดยตรง เพื่อหลอกให้เหยื่อติดต่อกลับและให้ข้อมูลส่วนตัวไป”
นอกจากนี้ ข้อสังเกตเพจปลอม มีดังต่อไปนี้
1. ใช้ชื่อเพจคล้ายหน่วยงาน แต่ไม่มีเครื่องหมายยืนยัน (verified badge)
2. โพสต์ภาพจับกุมหรือช่วยเหลือ พร้อมชักชวนให้ “ทักแชต” เพื่อขอข้อมูล
3. มีการอ้างว่าจะช่วยเคลียร์คดี คืนเงิน หรือเร่งดำเนินการให้โดยเรียกรับโอนเงิน
อีกทั้ง แนวทางป้องกันมีดังต่อไปนี้
1. หมั่นตรวจสอบชื่อเพจให้ตรงกับหน่วยงานจริง และต้องมีเครื่องหมายยืนยันตัวตน
2. อย่าให้ข้อมูลส่วนตัว หรือโอนเงินโดยไม่ตรวจสอบต้นทางให้ชัดเจน
3. หากสงสัยว่าเป็นเพจปลอม ให้แจ้งตำรวจไซเบอร์ หรือโทรสายด่วน 1441
อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่รับแจ้งความ หรือประสานงานทางคดีผ่านเพจหรือไลน์ ไม่มีการเรียกรับเงินในการดำเนินคดีใดๆ ทั้งสิ้นอีกด้วย
ขอบคุณข้อมูล : ตำรวจไซเบอร์ – บช.สอท.