AIS และ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ทดสอบแจ้งเตือนภัยฉุกเฉินผ่านระบบ Cell Broadcast ต่อเนื่องครั้งที่ 3 ระดับใหญ่ ครอบคลุมพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ จ.เชียงใหม่, จ.อุดรธานี, จ.พระนครศรีอยุธยา, จ.นครศรีธรรมราช และกรุงเทพมหานคร โดยจากการทดสอบพบว่าประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ที่กำหนดได้รับข้อความแจ้งเตือนตรงเวลา 13.00 น. ทั้งสมาร์ตโฟนระบบ Android และ iOS นับเป็นการทดสอบระดับใหญ่ที่ประสบความสำเร็จเป็นไปตามเป้าหมาย
พร้อมกันนี้ AIS ยังได้นำทีมวิศวกรลงพื้นที่ให้คำแนะนำกลุ่มเปราะบางในการทดสอบรับข้อความ Cell Broadcast อาทิ ผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยินหรือการมองเห็น เพื่อป้องกันการตื่นตระหนกและยืนยันว่าประชาชนทุกกลุ่มได้รับข้อความแจ้งเตือนอย่างทั่วถึง และสามารถปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้องและราบรื่น

โดยจากการทดสอบระบบ CBS ทั้ง 3 ครั้งที่ผ่านมา แสดงให้เห็นถึงความร่วมมือกันอย่างสอดประสาน ระหว่างภาครัฐและโอเปอเรเตอร์ ในการเดินหน้าปรับปรุงและพัฒนาระบบให้มีความแม่นยำ รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อเร่งยกระดับการแจ้งเตือนภัยของประเทศที่มีประสิทธิภาพทัดเทียมนานาชาติ โดยแผนงานต่อจากนี้ เอไอเอสพร้อมให้การสนับสนุน ปภ. ในการทดลองทดสอบระบบ CBE (Cell Broadcast Entities) ของภาครัฐต่อไป
ทั้งนี้ สำหรับประชาชนที่ไม่ได้รับข้อความ Cell Broadcast ขอแนะนำให้ท่านอัปเดตเวอร์ชั่นโทรศัพท์มือถือ โดยเข้าไปที่เมนูตั้งค่า และทำการอัปเดตซอฟต์แวร์ของเครื่องทันที! โดยแอนดรอยส์ต้องอัปเดตให้เป็นเวอร์ชั่น 12 ขึ้นไป และไอโฟนต้องอัปเดตให้เป็น iOS 18 เท่านั้น (หมายเหตุ มือถือที่ไม่สามารถรับ Cell Broadcast ได้ คือ มือถือระบบ 2G 3G และไอโฟน 10 ลงมา ที่อัปเดต iOS 18 ไม่ได้)