เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายจตุพล ภูศรี อายุ 42 ปี ชาวบ้านโนนภูทอง หมู่ที่ 7 ต.นาทับไฮ อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย ว่า เมื่อวานนี้ (13 พ.ค.) ได้มี 2 สามีภรรยา ขับรถเก๋งสีเทาเข้ามาเร่ขายไข่ไก่ในหมู่บ้าน บอกว่าเป็นไข่ไก่พันธุ์เนื้อ โดยไข่ไก่มีขนาดฟองโต และราคาแผงละ 130 บาท เห็นว่าถูกจึงพากันเลือกซื้อเกือบทั้งหมู่บ้าน ต่อมานำไข่ไปต้มกิน เมื่อแกะออกมาพบไข่ขาวมีลักษณะเป็นวุ้นไม่จับตัว ส่วนไข่แดงมีลักษณะเป็นผงลื่นๆ มีกลิ่นสาบ จึงอยากให้ผู้สื่อข่าวมาช่วยดูและถ่ายภาพไว้ และส่งให้หน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจสอบ

นายจตุพล เล่าว่า ตนคิดว่าเป็นไข่ปลอม เนื่องจากไข่ขาวผิดปกติ และทุกฟองจะมีรอยแตกเหมือนเอามาต่อกัน เชื่อว่ามีไข่ไก่จริงปะปนมาแค่ 4-5 ฟองต่อแผง หลังจากนำไข่ไปต้มสุก แกะดูไข่ขาวจะสีไม่เหมือนไข่ไก่ จะนิ่มๆ เหมือนเจลลี่ ส่วนไข่แดงจะออกแข็ง และไม่มีกลิ่นคาวของไข่ ลักษณะผิดปกติมาก เชื่อว่าเป็นไข่ปลอม เมื่อเห็นความผิดปกติจึงตามหาคนขายไข่ไก่ และรับซื้อคืนไป 2 แผง จากนั้นคนขายได้ขับรถออกจากหมู่บ้านหายไป

ส่วนนางอุทร นามภูมี อายุ 50 ปี ชาวบ้านอีกรายที่ซื้อไข่ไก่ เล่าว่า ได้เห็น 2 สามีภรรยา ขับรถเก๋งมาขายไข่ไก่ บอกว่าเป็นไข่พันธุ์เนื้อ ไข่ไก่มีลักษณะฟองใหญ่ผิดปกติ ตนได้ซื้อไข่ในราคาแผงละ 130 บาท คนขายบอกว่าไม่ใช่ไข่ไก่ธรรมดาแต่เป็นไข่ไก่พันธุ์เนื้อ เมื่อตอกดูไข่ขาว มีลักษณะเป็นน้ำไม่เหนียว เพื่อนบ้านมาบอกว่าอาจเป็นไข่ปลอม ตนจึงยังไม่กล้าทำกิน

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้ขอไข่ไก่ดังกล่าวจากชาวบ้าน จำนวน 2 ฟอง เพื่อนำไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ ว่าเป็นไข่จริงหรือไข่ปลอม เพื่อให้หายข้อสงสัยให้ชาวบ้านหายกังวลใจต่อไป.



