สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ว่า ซินหัวอ้างคำกล่าวของนายฟาง หง เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศลาว ว่า กองทุนพิเศษปี 2569 นี้ จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนทั่วทั้งภูมิภาค อย่างไรก็ดี รายงานไม่ได้ระบุจำนวนเงินที่จะจัดสรร หรือประเภทของโครงการที่จะได้รับการสนับสนุน

การประกาศนี้เกิดขึ้นหลังจากนายทองลุน สีสุลิด ประธานประเทศลาว ได้เดินทางเยือนจีนอย่างเป็นทางการเมื่อต้นเดือน ซึ่งประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ได้เรียกร้องให้เพิ่มความร่วมมือในด้านต่าง ๆ และเร่งการเชื่อมต่อทางรถไฟระหว่างจีน ลาว และไทย

กองทุนนี้ให้เงินช่วยเหลือสำหรับโครงการขนาดเล็กและขนาดกลางในประเทศไทย กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม ซึ่งใช้เวลาประมาณ 3-5 ปี ในการดำเนินการให้แล้วเสร็จ

กองทุนรับข้อเสนอโครงการเป็นประจำทุกปี ผ่านทางรัฐบาลท้องถิ่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยให้ความสำคัญกับเทคโนโลยี การเชื่อมโยงและความร่วมมือระดับภูมิภาค การเปลี่ยนผ่านสู่เศรษฐกิจสีเขียว และการแปลงเป็นดิจิทัล

อนึ่ง กรอบความร่วมมือล้านช้าง-แม่โขง เปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2559 ในฐานะกรอบการทำงานสำหรับ 6 ประเทศ ที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำโขง เพื่อแก้ไขปัญหาความท้าทายระดับภูมิภาค และร่วมมือกันในด้านโอกาสการพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคม.

เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES