สำนักข่าวซินหัวรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ว่า คู่สามีภรรยาบนแผ่นดินใหญ่ของจีน ที่ต้องการจดทะเบียนสมรส สามารถแสดงเพียงบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมลงนามใบรับรองสถานะโสดและไม่มีความเกี่ยวข้องใกล้ชิดทางสายเลือดภายในสามชั่วอายุคน โดยไม่จำเป็นต้องแสดงเล่มทะเบียนบ้านอีกต่อไป


ขณะเดียวกัน คู่สามีภรรยายังสามารถจดทะเบียนสมรส ตามสำนักทะเบียนที่เข้าเกณฑ์ทั่วประเทศ โดยไม่ต้องอ้างอิงที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน


นอกจากนั้น การแก้ไขดังกล่าวยังครอบคลุมคู่สามีภรรยา ซึ่งฝ่ายหนึ่งเป็นชาวแผ่นดินใหญ่และอีกฝ่ายเป็นชาวต่างชาติหรือผู้อาศัยในฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน หรือเป็นชาวจีนโพ้นทะเล ซึ่งสามารถจดทะเบียนสมรส หย่าร้าง หรือขอออกใบรับรองทะเบียนสมรสฉบับใหม่ ณ สำนักทะเบียนที่เข้าเกณฑ์ โดยไม่ต้องอ้างอิงที่อยู่ตามทะเบียนบ้านของฝ่ายชาวแผ่นดินใหญ่


การแก้ไขครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามปรับปรุง การบริการภาครัฐและลดภาระของพลเมือง โดยเฉพาะเมื่อจำนวนประชาชนที่อาศัย หรือทำงานอยู่ห่างไกลจากภูมิลำเนาตามทะเบียนบ้านนั้น เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ข้อมูลทางการจีนระบุว่า สถิติการจดทะเบียนสมรสของจีนในไตรมาสแรกของปีนี้ หรือระหว่างเดือน ม.ค.-มี.ค. ที่ผ่านมา อยู่ที่ 1.81 ล้านคู่ ลดลง 8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน


อนึ่ง จำนวนการจดทะเบียนสมรสของจีนเพิ่มขึ้น เมื่อปี 2563 หลังจากลดลงติดต่อกัน 9 ปี อย่างไรก็ตาม สถิติกลับมาลดลง เมื่อปี 2567 ซึ่งแตะระดับต่ำที่สุด นับตั้งแต่ปี 2523.

ข้อมูล : XINHUA

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES