เมื่อวันที่ 13 พ.ย. สถานการณ์ฝนตกหนักน้ำป่าไหลหลากท่วมถนนเอเชีย 41 ทำให้ช่องทางขาขึ้นกรุงเทพฯและล่องใต้ไม่สามารถใช้การได้ในช่วงเวลาที่ผ่านมาได้มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นถึง 80 เซนติเมตร ถึง 1 เมตร ในบางช่วงของถนนเอเชีย 41 ในช่วงอำเภอสวี ทำให้จนถึงเวลานี้รถทุกชนิดไม่สามารถเดินทางผ่านอำเภอสวีจังหวัดชุมพรได้ ตำรวจทางหลวงชุมพรและตำรวจภูธรชุมพรได้ร่วมกัน ระบายรถให้เดินทางไปยังจังหวัดระนองก่อนที่จะออกไปยังสี่แยกปฐมพรในระยะทางเพิ่มขึ้นถึง 200 กว่ากิโลเมตร แต่สามารถเดินทางเพื่อขึ้นไปสู่กรุงเทพฯและล่องใต้ได้

ด้านนายสมพ รปัจฉิมเพ็ชร รอง ผวจ.ชุมพร ได้สั่งการให้หน่วยงาน ของ บรรเทาสาธารณภัยและองค์การบริหารส่วนตำบลที่อยู่ริมถนนสายเอเชีย 41นำอาหารไปแจกจ่ายแก่ผู้ที่ติดอยู่ในรถบนถนนเอเชีย 41แล้วเพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนในขณะนี้ทางด้านสภาพฝนยังคงตกลงมาอยู่ตลอดเวลาแต่ลดระดับความแรงลงขณะที่น้ำป่าก็ยังคงไหลหลากลงมาสู่พื้นราบอยู่ตลอดเวลาก่อให้เกิดความเดือดร้อนแก่พื้นที่อำเภอสวีอำเภอทุ่งตะโกมีผู้เดือดร้อนนับหมื่นคน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับเส้นทางเสี่ยงสำหรับผู้ที่เดินทางจากภาคใต้ ถึงอำเภอหลังสวนที่สามแยกวังตะกอให้เลี้ยวซ้ายไปสู่อำเภอพะโต๊ะวิ่งตรงไปจนถึงสามแยกราชกรูดเลี้ยวขวาเข้าสู่จังหวัดระนองใช้เส้นทางจังหวัดระนองไปยังจังหวัดชุมพรเมื่อถึงสี่แยกปฐมพรให้เลี้ยวซ้ายขึ้นสู่กรุงเทพฯ ในทางกลับกันเมื่อมาจากกรุงเทพฯถึงสี่แยกปฐมพรให้เลี้ยวขวาเข้าสู่ตัวเมืองระนองและเมื่อถึงสามแยกราชกรูดให้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่อำเภอพะโต๊ะหลังจากนั้นตรงไปยางสามแยกวังตะกออำเภอหลังสวนเลี้ยวขวาเพื่อที่จะไปสุราษฎร์ธานี.



