นายศุภกร รัตนวราหะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย รายงานสถิติการขายรถยนต์ประจำเดือนเมษายน 2568 ยอดขายตลาดรวม 47,193 คัน เพิ่มขึ้น 1% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยตลาดรถยนต์นั่งขาย 17,917 คัน เพิ่มขึ้น 3.6% ในขณะที่รถยนต์เพื่อการพาณิชย์มีจำนวน 29,276 คัน ลดลง 0.6% และรถกระบะ 1 ตัน ยอดขาย 13,896 คัน ลดลง 21.4%

ในส่วนของตลาดกลุ่มไฟฟ้า (xEV) มียอดขายทั้งหมด 21,897 คัน คิดเป็นสัดส่วน 46.4% ของตลาดรถยนต์ทั้งหมด เติบโตขึ้น 43.9% เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ยอดขายรถยนต์ ไฮบริด (HEV) ลดลงที่ 13.4% ด้วยยอดขาย 8,892 คัน และยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า ( BEV) อยู่ที่ 11,280 คัน เพิ่มขึ้น 163.4%

ส่วนตลาดรถยนต์เดือนพฤษภาคม มีแนวโน้มดีขึ้น ด้วยยอดขายที่เพิ่มขึ้นตามฤดูกาล และการทยอยส่งมอบรถยนต์จากช่วงงานบางกอก มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46 ซึ่งโตโยต้าเองมียอดจองภายในงานมอเตอร์โชว์ มากกว่า 9,600 คัน โดยโตโยต้าได้ส่งมอบรถ สู่ลูกค้าในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลแล้วกว่า 7,600 คัน ในเดือนเมษยนที่ผ่านมา

“สำหรับมาตรการที่จะช่วยกระตุ้นตลาดรถยนต์ เช่น โครงการสนับสนุนผู้ประกอบการรายย่อย โดยบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ภายใต้โครงการค้ำประกันสินเชื่อเช่าซื้อ “บสย. SMEs PICK-UP” “กระบะพี่มีคลังค้ำ” ที่อาจมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการตัดสินใจซื้อเพื่อลงทุนในธุรกิจ”