เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. เพจเฟซบุ๊ก “Sam Rainsy” ของนายสม รังสี นักการเมืองอดีตผู้นำฝ่ายค้านของกัมพูชา ซึ่งขณะนี้ลี้ภัยอยู่ต่างประเทศ มีการโพสต์ภาพที่ทำจากปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI เป็นการล้อเลียนสมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา และนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย พร้อมข้อความภาษาเขมร แปลเป็นไทยมีใจความว่า “แม้ว่ากัมพูชาจะมีข้อได้เปรียบทางกฎหมายในข้อพิพาทเรื่องพรมแดน แต่กลุ่มการเมืองของนายฮุน เซน ดูจะลังเลที่จะเผชิญหน้ากับไทย โดยตรงตามรายงานระบุว่า ฮุน เซน ฮุน มาเนต ตกลงที่จะถอนทหารกัมพูชาออกจากดินแดนอธิปไตยของตนเองภายใต้แรงกดดันจากไทย ในขณะเดียวกันสถานะของคำร้องของกัมพูชาต่อศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) ยังคงคลุมเครือ มีความกังวลเพิ่มขึ้นว่ารัฐบาลกัมพูชาจงใจชะลอกระบวนการนี้ โดยอาจตั้งใจที่จะล้มเลิกคดีทั้งหมดและหันกลับไปใช้กรอบทวิภาคีที่โปร่งใสน้อยกว่า
ชีวิตของนายลิม คิมยา (นักการเมืองฝ่ายกัมพูชาที่ถูกยิงเสียชีวิตในกรุงเทพฯ) การเสียสละของนายซูน ราอุน (ทหารกัมพูชาที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ปะทะที่ช่องบก) ผู้รักชาติ และทหารกล้าที่สละชีวิตเพื่อปกป้องชายแดนกำลังถูกทำให้เป็นเรื่องการเมือง การเสียสละของพวกเขา ถูกใช้เป็นเครื่องมือในกลยุทธ์ที่กว้างขึ้นเพื่อรักษาอำนาจของตระกูลฮุนในประเทศ ในขณะเดียวกัน ก็ปกป้องผลประโยชน์ของกลุ่มการเมืองของนายทักษิณ ในประเทศไทย การปกป้องซึ่งกันและกันนี้ ที่เป็นสัญลักษณ์ของพันธมิตรที่เรียกว่า “พี่น้องบุญธรรม” ชี้ให้เห็นถึงการจัดการทางการเมืองที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อปกป้องกันของทั้งสองฝ่าย ทักษิณปกป้อง ฮุน เซน จากภัยคุกคามทางการเมืองภายใน ส่วน ฮุน เซน ก็ปกป้องทักษิณจากการถูกทหารไทยทำรัฐประหาร เหมือนเป็นข้อตกลงร่วมกันว่า “คุณปกป้องฉัน ฉันจะปกป้องคุณ”
นายสม รังสี ยังโพสต์ข้อความเพิ่มเติมในช่องคอมเมนต์ว่า “คุณช่วยฉัน ฉันจะช่วยคุณ” ในทางกลับกัน ลูกสาวของ “พี่น้องบุญธรรม” ก็ช่วยปราบปรามนักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านเขมรในประเทศไทย และช่วยปกปิดการฆาตกรรมของ ลิม คิมยา ซึ่ง “พี่น้องบุญธรรม” อยู่เบื้องหลัง



