เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.) “แพทองธาร 2″ โดยโผครม.บางตำแหน่งเสร็จเรียบร้อยแล้ว พรรคที่เสร็จแล้วทยอยส่งชื่อรัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรคตนเองไปยังแกนนำรัฐบาลในช่วงสุดสัปดาห์นี้ โดยอาจมีบางตำแหน่งของบางพรรคที่ยังไม่เรียบร้อย คาดว่าจะเสร็จเรียบร้อยภายในสัปดาห์หน้า
โดยในส่วนของเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมคนใหม่ มีชื่อ “บิ๊กเล็ก”พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรมช.กลาโหม และมีชื่อพล.อ.สุนัย ประภูชะเนย์ อดีตผู้สมัครนายก อบจ.ลพบุรี ในนามพรรคเพื่อไทย และเป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 21 เคยรับราชการในพื้นที่ลพบุรี เป็นผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ ซึ่งเป็นรุ่นน้องเตรียมทหารพล.อ.ณัฐพล ที่อยู่ในรุ่น 20
ส่วนกระทรวงมหาดไทย มีชื่อนายประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี)มานั่งเก้าอี้ “มท. 1” ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ ได้ 3 เก้าอี้ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรค ยังคงนั่งในตำแหน่งเดิม ส่วนนายเดชอิศม์ ขาวทอง รมช.สาธารณสุข สลับมานั่งเก้าอี้รมช.มหาดไทย และมีชื่อ นายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช นั่งรมช.สาธารณสุข
ด้านพรรคกล้าธรรม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม มีแนวโน้มเสนอชื่อนายอรรถกร ศิริลัทธยากร สายตรงร.อ.ธรรมนัส เข้ารับตำแหน่ง รมช.เกษตรและสหกรณ์ และมีแนวโน้มว่าพรรคกล้าธรรมจะได้รัฐมนตรีเพิ่มอีก 1 ตำแหน่ง
ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวในส่วนของพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ได้ 4 เก้าอี้ โดยพรรคแกนนำรัฐบาลแก้ปัญหาความขัดแย้งภายในพรรค จากเดิม 1 เก้าอี้รัฐมนตรีช่วยเป็นโตวตากลาง ให้เก้าอี้ในส่วนนี้เป็นของโควตากลุ่ม 18 ของนายสุชาติ ชมกลิ่น รมช.พาณิชย์ และรองหัวหน้าพรรค โดยแบ่งเป็น 2 เก้าอี้ คือ ฝั่งนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน ในฐานะหัวหน้าพรรค และนายเอกนัฎ พร้อมพันธุ์ รมว.อุตสาหกรรม ในฐานะเลขาธิการพรรค ส่วนอีก 2 เก้าอี้ เป็นของกลุ่ม 18 ของนายสุชาติ เพราะมีเสียงเท่ากัน 18 เสียง โดยมีชื่อคนนอก นายจตุพร บุรุษพัฒน์ หรือ “ปลัดตุ๋ม” ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ เป็นโควตากลุ่ม 18 นั่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีด้วย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมาแกนนำกลุ่ม 18 เดินทางเข้าบ้านจันทร์ส่องหล้า เพื่อนำรายชื่อรัฐมนตรีในส่วนโควตาของกลุ่มเข้าหารือกับทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่า ทั้งกลุ่ม 18 และกลุ่มของนายพีระพันธุ์ ยื่นข้อเสนอขอควบตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีด้วย
ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทยว่า ในส่วนของการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.)ก็ยังเดินหน้าต่อโดยจะให้โควตากับพรรคการเมืองร่วมรัฐบาลเดิมให้ได้เก้าอี้เพิ่มขึ้นในส่วน 8 ตำแหน่งที่ว่างลง หลังจากการที่พรรคภูมิใจไทยออกไป โดยพรรคเพื่อไทย มีรัฐมนตรีหลุดจากตำแหน่งเพียงแค่คนเดียวคือ นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รมว.พาณิชย์ ที่มีปัญหาเรื่องการผลักดันราคาพืชผลเกษตรกรให้แก่เกษตรกรซึ่งเป็นฐานเสียงสำคัญของพรรคเพื่อไทย นอกจากนั้นจะเป็นการปรับเปลี่ยนตำแหน่ง อาทิ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและรมว.กลาโหม ที่เคยทำผลงานไว้ได้ดีตอนเป็นรมว.พาณิชย์ สมัยรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกฯ ก็อาจจะได้กลับมาตำแหน่งนี้อีกครั้ง เพื่อยกระดับราคาพืชผลการเกษตร
สำหรับรายชื่อผู้ที่อาจเข้ามาเป็นรมว.เพิ่มเติมในส่วนของพรรคเพื่อไทยคือ นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช อดีตรมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ที่เคยรับราชการเป็นปลัดกระทรวงมหาดไทยมาก่อน และนายวิสุทธิ์ ไชยอรุณ ประธานวิปรัฐบาลที่ทำงานผลงานได้ดีในการเป็นปากเสียงให้กับพรรคเพื่อไทย เป็นตัวเต็งที่จะเข้ามามีตำแหน่งในครม.