เมื่อวันที่ 24 ก.ค. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. ให้การต้อนรับ นายแพท เบอร์น (H.E. Mr. Patrick Bourne) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐไอร์แลนด์ประจำประเทศไทย และ น.ส.มิเชล โดเฮอร์ตี้ (Ms. Michelle Doherty) ที่ปรึกษาด้านการเมืองและกงสุล สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐไอร์แลนด์ประจำประเทศไทย ในโอกาสเข้าพบ เพื่อมอบหนังสือให้แก่ กทม. ภายใต้ “โครงการแจกหนังสือระดับโลก” (Global Book Giveaway Initiative) และเนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐไอร์แลนด์

พร้อมหารือความเป็นไปได้ในการจัดงาน “ดนตรีในสวน” ของสถานเอกอัครราชทูตฯ เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐไอร์แลนด์ โดยมี นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯ กทม. นายภิมุข สิมะโรจน์ เลขานุการผู้ว่าฯ กทม. สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว สำนักสิ่งแวดล้อม สำนักงานการต่างประเทศ และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมให้การต้อนรับ ณ ห้องอมรพิมาน ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) เขตพระนคร

สำหรับ “โครงการแจกหนังสือระดับโลก” (Global Book Giveaway Initiative) เป็นโครงการของรัฐบาลสาธารณรัฐไอร์แลนด์ เริ่มดำเนินโครงการครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2565 (ค.ศ. 2021) มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริม แบ่งปัน และสร้างความเชื่อมโยงระหว่างสาธารณรัฐไอร์แลนด์และทั่วโลกผ่านวรรณกรรมของสาธารณรัฐไอร์แลนด์ และผนวกรวมกับการเฉลิมฉลองวันบลูมส์เดย์ (Bloomsday) ซึ่งเป็นวันสำคัญเพื่อรำลึกถึงผลงานของเจมส์ จอยซ์ (James Joyce) นักเขียนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่งของสาธารณรัฐไอร์แลนด์ ในวันที่ 16 มิถุนายน ของทุกปี

โครงการดังกล่าวดำเนินการโดยกระทรวงการต่างประเทศและการค้าแห่งสาธารณรัฐไอร์แลนด์ ซึ่งได้มอบหนังสือให้แก่เมืองและองค์กรต่าง ๆ ผ่านสถานเอกอัครราชทูตฯ และสถานกงสุลทั่วโลก เช่น สาธารณรัฐชิลี สาธารณรัฐประชาชนจีน สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี สาธารณรัฐอินเดีย สาธารณรัฐอินโดนีเซีย สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ในส่วนของประเทศไทย สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐไอร์แลนด์ประจำประเทศไทยได้มอบหนังสือให้แก่องค์กรและหน่วยงานต่าง ๆ เช่น ห้องสมุดเนียลสัน เฮย์ส (Neilson Hays Library) โรงเรียนเศรษฐเสถียร ในพระราชูปถัมภ์ เขตดุสิต โรงเรียนโสตศึกษาอนุสาร-สุนทร ในพระราชูปถัมภ์ จังหวัดเชียงใหม่

เนื่องในโอกาสครอบรอบ 50 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐไอร์แลนด์ในปี พ.ศ. 2568 สถานเอกอัครราชทูตฯ มีความประสงค์มอบหนังสือแก่กรุงเทพมหานครจำนวน 50 เล่ม ประกอบด้วยหนังสือ 3 เรื่องคือ หนังสือเรื่อง “Global” จำนวน 30 เล่ม หนังสือเรื่อง “The Happy Prince and other stories” จำนวน 10 เล่ม และหนังสือเรื่อง “Stories for Children” จำนวน 10 เล่ม โดยหนังสือทั้งสามเรื่อง เป็นหนังสือที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเด็กและเยาวชน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของมิตรภาพและความมุ่งมั่นร่วมกันในการส่งเสริมความร่วมมือด้านวัฒนธรรมผ่านวรรณกรรม และเป็นประโยชน์ต่อห้องสมุดสาธารณะและโรงเรียนภายใต้การกำกับของ กทม.