สนามรบ ปราสาทตาควาย ชายแดนแห่งเมืองสุรินทร์ ต้องจารึกนามนักรบผู้กล้า “หมวดบุ๊ค” ร้อยตรี เกียรติวงศ์ สถาวร นักเรียนเตรียมทหารรุ่น 60 และนักเรียนนายร้อย จปร.รุ่นที่ 71 ศิษย์เก่าโรงเรียนสิงห์สมุทร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ที่ปฏิบัติหน้าที่ในการรักษาอธิปไตยของชาติ ด้วยความเด็ดเดี่ยวกล้าหาญ นำชุดปฏิบัติการรบพิเศษ เข้าเคลียร์พื้นที่ปราสาทตาควาย และกรุยทางให้ ร.31 รอ. นำกำลังบุกเข้ายึดพื้นที่ได้สำเร็จ

ในภารกิจการสู้รบกับชาติศัตรูที่มารุกราน จนสามารถยึดคืนพื้นที่ปราสาทตาควาย ที่ปรากฏอยู่บนแผนที่ชาติไทย กลับคืนมาได้สำเร็จนั้น ต้องแลกมาด้วยขาขวาของ “หมวดบุ๊ค” นักรบผู้กล้า ที่พลาดเหยียบกับระเบิดของทหารกัมพูชา และเหล่าชีวิตทหาร ที่พร้อมสละชีพเพื่อปกป้องผืนแผ่นดิน ให้คงความเป็นเอกราช แม้ในเวลานี้ หมวดบุ๊ค จะต้องสูญเสียขา แต่ก็ยังมีความสุขยิ้มได้ และภูมิใจเป็นที่สุด ที่ชาติหนึ่งได้เกิดมาเป็นชายชาตินักรบ ทำหน้าที่ทหารของพระราชาผู้รักชาติ อย่างกล้าหาญ สมเกียรติ และสมศักดิ์ศรี

ด้วยวีรกรรมอันกล้าหาญ พี่น้องประชาชนคนไทย ขอสดุดี ยกย่อง เชิดชู กายและหัวใจ ของเหล่านักรบผู้กล้าทุกนาย ที่ทำหน้าที่ปกป้องผืนแผ่นดินไทย อย่างไม่หวาดกลัวต่อความตายและเหล่าศัตรู พวกเราจะขอจดจำวีรกรรมอันกล้าหาญ และความเสียสละที่ใหญ่หลวงตลอดไป

สำหรับ “หมวดบุ๊ค” ปัจจุบัน อายุ 24 ปี เป็นบุตรของ นาวาเอก สุเทพ ถาวร สังกัด กองทัพเรือ เสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่อารักขา เมื่อครั้งเกิดเหตุสึนามิ และ เรือโทหญิง จรรยา สถาวร สังกัด กองทัพเรือ จบการศึกษาจาก โรงเรียนปลูกปัญญา โรงเรียนสิงห์สมุทร และสถานกวดวิชาหุบเขามังกรหลับ


สอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 60 และนักเรียนนายร้อย จปร.รุ่นที่ 71 เข้ารับพระราชทานกระบี่ เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2568 ประจำการ กรมรบพิเศษที่ 2 (รพศ.2 พัน2) จบหลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม หรือ SEAL แห่งกองทัพเรือไทย รุ่นที่ 53 สำเร็จหลักสูตรเมื่อเดือนมิถุนายน 2568 โดยมี พลเรือเอก ณัฏฐพล เดี่ยววานิช ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ เป็นประธานในการประดับเครื่องหมายแสดงความสามารถ ณ ดาดฟ้า เรือหลวงจักรีนฤเบศร และหลักสูตรจิตอาสา 904 รุ่นที่ 1/61 รุ่น “เป็นเบ้า เป็น แม่พิมพ์”



