สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย เผยแพร่คำกล่าวโดยโฆษกของสถานเอกอัครราชทูต เกี่ยวกับคำถามจากสื่อมวลชนหลายสำนัก ในประเด็นว่า จีนมอบความสนับสนุนด้านอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) ให้แก่กัมพูชา ท่ามกลางความตึงเครียดเรื่องชายแดนกับไทย


คำถาม : มีรายงานจากสื่อบางแห่งอ้างว่า จีนได้บริจาคโดรนให้แก่กัมพูชาเมื่อไม่นานมานี้ เพื่อสนับสนุนปฏิบัติการตามแนวชายแดน ข้อคิดเห็นของสถานเอกอัครราชทูตจีนเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างไร


คำตอบ : จากการตรวจสอบพบว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าวไม่เป็นความจริง ภาพถ่ายที่ใช้ในรายงานเหล่านั้น เป็นภาพจากกิจกรรมสาธิตการบินของบริษัทนำเข้าและส่งออกเทคโนโลยีอากาศยานและอวกาศแห่งชาติ (ซีเอทีไอซี) ซึ่งจัดขึ้นที่กัมพูชา เมื่อเดือน ม.ค. 2567 และไม่มีความเกี่ยวข้องกับสถานการณ์ปัจจุบันแต่อย่างใด


จีนขอยืนยันอีกครั้งว่า นับตั้งแต่เกิดเหตุความขัดแย้งตามแนวชายแดนระหว่างไทยกับกัมพูชา จีนในฐานะประเทศเพื่อนบ้านที่เป็นมิตร ได้ดำเนินบทบาทอย่างแข็งขันในการผลักดันให้สถานการณ์คลี่คลายลงตามแนวทางของตน โดยมิได้แสวงหาผลประโยชน์ใด ๆ จากเรื่องนี้


ขณะเดียวกัน จีนให้การสนับสนุนบทบาทของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ในการการแก้ไขปัญหาทางการเมืองระหว่างไทยกับกัมพูชา ตามแนวทางของอาเซียน

ขณะเดียวกัน จีนให้การสนับสนุนบทบาทของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ในการแก้ไขปัญหาทางการเมืองระหว่างไทยกับกัมพูชา ตามแนวทางของอาเซียน จีนยินดีที่จะรักษาการสื่อสารอย่างใกล้ชิดกับประเทศในภูมิภาค ได้แก่ ไทย กัมพูชา และมาเลเซีย เพื่อมีบทบาทเชิงสร้างสรรค์ในการเสริมสร้างความสงบเรียบร้อย และฟื้นฟูเสถียรภาพในพื้นที่ให้เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด.

เครดิตภาพ : AFP