สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เมื่อวันที่ 9 ส.ค. ว่า สายการบินระบุในแถลงการณ์ ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันศุกร์ (8 ส.ค.) ว่า เอมิเรตส์กำลังดำเนินการเชิงรุกอย่างจริงจัง เพื่อลดความเสี่ยงเกี่ยวกับอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานแบตเตอรี่ลิเทียมบนเที่ยวบิน โดยเฉพาะเหตุพาวเวอร์แบงก์ลุกไหม้ ซึ่งเกิดขึ้นระหว่างเที่ยวบินของสายการบินหลายแห่ง ในช่วงปีที่ผ่านมา
From 1 October 2025, Emirates is making changes to safety rules regarding power banks onboard, applicable to all customers. https://t.co/jrDudrF5eA pic.twitter.com/ztWXWj1tLU
— Emirates (@emirates) August 8, 2025
นับตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2568 ผู้โดยสารของสายการบินเอมิเรตส์ จะได้รับอนุญาตให้พกพาวเวอร์แบงก์ได้เพียง 1 ชิ้น ตามเงื่อนไขที่กำหนดเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ห้ามนำแบตเตอรี่สำรองมาชาร์จอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ระหว่างการเดินทาง และห้ามมาต่อกับช่องชาร์จแบตเตอรี่บนเครื่องบิน
นอกจากนั้น อุปกรณ์เหล่านี้จะต้องจัดเก็บไว้ในบริเวณที่พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเข้าถึงได้ง่าย เพื่อให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างทันท่วงที หากเกิดกรณีเพลิงไหม้.
เครดิตภาพ : AFP



