วานนี้ (12 ส.ค. 2568) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานกรณีลูกค้ารถขายอาหารเสียชีวิต 2 ราย และต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลอีก 14 ราย หลังจากรับประทานแซนด์วิชสไตล์อิตาลี หรือปานินีไส้กรอก

เหตุเกิดที่ภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้ของอิตาลี รายงานข่าวชี้ว่า มีความเป็นไปได้ว่าจะเชื่อมโยงกับการระบาดของโรคโบทูลิซึมรอบที่สองของประเทศในรอบหนึ่งเดือนที่ผ่านมา

ลุยจิ ดิ ซาร์โน วัย 52 ปี และทามารา ดากุนโต วัย 45 ปี เสียชีวิตภายในเวลาเพียงสองวันหลังจากรับประทานแซนด์วิชปนเปื้อนแบคทีเรีย นอกจากนี้ ยังพบว่าผู้ป่วยอีก 14 ราย ที่ได้รับการนำตัวส่งโรงพยาบาล มีอาการอาหารเป็นพิษ

พี่สาวของ ดิ ซาร์โน ศิลปิน กล่าวอ้างว่า โรงพยาบาลส่งตัว ดิ ซาร์โน กลับบ้าน ทั้งที่เขาบ่นว่ารู้สึกไม่สบายและเสียชีวิตในเวลาต่อมา 

ผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยทั้งหมดรับประทานแซนด์วิชจากรถขายอาหารใกล้เมืองเดียมันเต ในแคว้นคาลาเบรีย ระหว่างนี้เจ้าหน้าที่ทางการกำลังสอบสวนว่าเกี่ยวข้องกับโรคโบทูลิซึมระบาดหรือไม่

พวกเขาสั่งอาหารเหมือนกันหมดคือ ปานินีโปะหน้าด้วยไส้กรอกย่างและใบบรอกโคลีอ่อนจากรถขายอาหารของ จูเซปเป ซานโตโนซิโต วัย 33 ปี ซึ่งขณะนี้ทางการได้ยึดรถขายอาหารของเขาไว้แล้ว และกำลังสอบสวนพนักงานอีกสามคนที่ถูกกล่าวหาว่าทำปานินีปนเปื้อนแบคทีเรีย 

ทางการยังสั่งร้านอาหารให้งดจำหน่ายปานินีทั่วประเทศเป็นการชั่วคราว และกำลังตรวจสอบผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่จำหน่ายในรถขายอาหาร

ทนายความของซานโตโนซิโตบอกผู้สื่อข่าวว่า ลูกความของเขาซื้อวัตถุดิบที่ใช้ทำปานินีในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม และมีปริมาณเพียงพอสำหรับทำแซนด์วิชได้เพียง “หกหรือเจ็ดชิ้น” เท่านั้น

“จิตใจของเขาอยู่ในสภาพย่ำแย่ เขาทำงานในวงการอาหารมาประมาณเก้าปี และเป็นที่เคารพนับถือ เขาเชื่อมั่นว่าอาหารที่เขาเสิร์ฟมีการปนเปื้อนมาก่อนแล้ว” ทนายความของเขากล่าว

เจ้าหน้าที่ยังกล่าวอีกว่า แพทย์ห้าคนที่รักษาเหยื่อในโรงพยาบาลสองแห่ง ก็กำลังถูกสอบสวน เนื่องจากวินิจฉัยโรคได้ไม่รวดเร็วพอ

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐระบุว่า โรคโบทูลิซึมซึ่งเป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย มักเชื่อมโยงกับภาวะอาหารเป็นพิษมากที่สุด ในกรณีที่รุนแรง อาจทำให้กล้ามเนื้อผู้ป่วยเป็นอัมพาตและอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

ช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มีโรคโบทูลิซึมระบาดอีกครั้งบนเกาะซาร์ดิเนีย ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของอิตาลี ทำให้ลูกค้าหญิงคนหนึ่งเสียชีวิตหลังจากรับประทานกัวคาโมเลที่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียในงานเทศกาล นอกจากนี้ยังมีลูกค้าหญิงอีกเจ็ดคน รวมถึงเด็กชายวัย 11 ปี ประสบภาวะอาหารเป็นพิษและต้องเข้ารับการรักษา 

กระทรวงสาธารณสุขของอิตาลีเริ่มประกาศใช้มาตรการด้านสุขภาพทั้งหมดทันที หลังจากพบการระบาดโรคโบทูลิซึมทั้งสองครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ป่วยจะสามารถ “เข้าถึงยารักษาที่ช่วยสลายพิษและช่วยชีวิตได้อย่างทันท่วงที” 

ที่มา : nypost.com

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES