เมื่อวันที่ 23 พ.ย. พ.ต.อ.เกียรติภูมิ สุวรรณไตรย์ ผกก.สภ.เมืองมุกดาหาร ได้รับแจ้งเกิดเหตุเรือล่มที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงบ้านบางทรายใหญ่ ใกล้กับสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 ต.บางทรายใหญ่ อ.เมือง จ.มุกดาหาร จึงรุดไปที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ และได้ประสานสมาคมกู้ภัยร่วมใจมุกดาหาร นรข. และกู้ชีพตำบลบางทรายใหญ่ ลงพื้นที่ตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงบ้านบางทรายให้ พบชาวบ้านจำนวนมากกำลังยืนดูเหตุการณ์ดังกล่าว มีเยาวชนที่จมน้ำสูญหายไปในแม่น้ำโขง 1 ราย ทราบชื่อ นายศรันย์พงศ์ อายุ 15 ปี นักเรียน​ ม.3 และได้รับบาดเจ็บสาหัสสำลักน้ำ 1 ราย ทราบชื่อคือ นายบูม กู้ชีพบางทรายใหญ่นำตัวส่งโรงพยาบาลมุกดาหาร เข้ารักษาตัวที่ห้องไอซียู และบริเวณใกล้กันพบเพื่อนเยาวชนที่รอดชีวิตมาได้ 17 คน และที่บริเวณริมตลิ่งห่างจากที่เกิดเหตุประมาณ 10 เมตร มีเจ้าหน้าที่สถานีเรือมุกดาหาร (นรข.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ และกู้ชีพกู้ภัย กำลังค้นหาผู้สูญหายอย่างต่อเนื่อง แต่ยังค้นหาตัวผู้สูญหายยังไม่พบ เนื่องจากในวันนี้ที่ริมฝั่งแม่น้ำโขงสภาพอากาศหนาวและมีลมแรง เป็นปัญหาและเป็นอุปสรรคในการค้นหาผู้สูญหาย

จากการสอบถามเพื่อนเยาวชนที่ร่วมพายเรือ เล่าว่า ได้พายเรือออกจากฝั่งน้ำมันฟองน้ำขึ้นทำให้เรือล่ม น้ำได้เข้าทางท้ายเรือก่อนจึงได้พากันกระโดดออกจากเรือ และเรือมันจมน้ำก็ได้ทับคน ปกติถ้าเรือล่มจะพากันจับเรือ แต่ตอนนี้มันจับเรือไม่ได้เรือล่ม ก็พากันเอาชีวิตรอด พากันดิ้นน้องไม่มีสติแล้วก็เลยจม มีบางคนว่ายน้ำไม่เป็น มี 4-5 คนที่ว่ายน้ำเป็นได้ไปช่วยเพื่อน พอไปช่วยเพื่อนแต่เอาตัวเองไม่รอด ดึงกันกดลงมาก็เลยจม น้องที่สูญหายได้เข้าฝั่งแล้ว และได้ออกไปช่วยเพื่อนก็จมหายไปเลย น้องเพิ่งมาวันแรก น่าจะหนักกางเกงด้วยก็เลยจมน้ำ ไม่ได้ใส่ชูชีพและในวันนี้มีลมแรง

สำหรับเหตุการณ์เรือพายล่มในครั้งนี้ มีเยาวชนรวมตัวกันในนาม ชมรมราชภัฏจังหวัดสกลนคร เพื่อไปแข่งขันเรือพายชิงแชมป์ประเทศไทยที่จังหวัดศรีสะเกษ ในวันที่ 26-27 พ.ย.ที่จะถึงนี้ จึงได้รวมตัวกันและฝึกซ้อมทุกวันในเวลาตอนเย็นนานกว่า 1 เดือน และเหตุการณ์ในวันนี้ไม่มีใครคาดคิด มีสภาพอากาศหนาวเย็นและมีลมแรง ทำให้เรือพายซึ่งได้บรรทุกเยาวชน 19 คน เกิดอุบัติเหตุทำให้สูญหายและบาดเจ็บดังกล่าว