เมื่อวันที่ 19 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (18 ส.ค.) ที่ห้องประชุมราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ชั้น 3 อาคารศาลยุติธรรรม ถนนราชดำเนินใน นางชนากานต์ ธีรเวชพลกุล ประธานศาลฎีกา เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) ครั้งที่ 20 /2568 โดยมีวาระสำคัญคือที่ประชุม ก.ต. เห็นชอบบัญชีโยกย้ายแต่งตั้งข้าราชการตุลาการ ในวาระโยกย้ายแต่งตั้งบัญชี 3 ชั้น 4 สับเปลี่ยนตำแหน่ง จำนวน 155 บัญชีรายชื่อ

โดยมีรายชื่อผู้พิพากษาชื่อดังที่น่าสนใจและดำรงตำแหน่งสำคัญ อาทิ

1.นายนิกร ทัสสโร หัวหน้าคณะในศาลอุทธรณ์ ไปเป็นรองประธานศาลอุทธรณ์ภาค 1
2.นายภีม ธงสันติ หัวหน้าคณะในศาลอุทธรณ์คดีชำนัญพิเศษ(เยาวชน) ไปเป็นรองประธานศาลอุทธรณ์คดีชำนัญพิเศษ(เยาวชน)
3.นายนาวี สกุลวงศ์ธนา อธิบดีผู้พิพากษาศาลแรงงานภาค 4 ไปเป็น ประธานแผนกคดีเลือกตั้งในศาลอุทธรณ์ภาค 5
4.นายชนาธิป เหมือนพะวงศ์ ประธานแผนกคดีเลือกตั้งในศาลอุทธรณ์ภาค 8 ไปเป็นอธิบดีศาลแรงงานภาค 7
5.นายคมน์ทนงชัย ฉายไพโรจน์ หัวหน้าคณะในศาลอุทธรณ์คดีชำนัญพิเศษ (ทรัพย์สิน) ไปเป็น เลขานุการศาลฎีกา
6.นายเรืองสิทธิ์ ตันกาญจนานุรักษ์ หัวหน้าคณะในศาลอุทธรณ์ ไปเป็น หัวหน้าคณะในศาลอุทธรณ์คดีชำนัญพิเศษ (ทรัพย์สิน)

โดยมีโปรไฟล์ผู้พิพากษาที่ได้รับการขยับตำแหน่งที่น่าสนใจ เช่น

นายนิกร หัวหน้าคณะในศาลอุทธรณ์ ว่าที่รองประธานศาลอุทธรณ์ภาค 1 เป็นตุลาการที่มีชื่อเสียงเชี่ยวชาญประวัติศาสตร์ของกฎหมายไทย ประวัติศาลยุติธรรม หาความรู้จนเขียนหนังสือและบทความออกมา เผยแพร่สู่สาธารณชน และมีหน้าที่ดูแลเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ของศาลยุติธรรม นอกจากนี้ยังมีฝีมือในเรื่องคดีอาญาคดีทุจริตฯ เป็นคนช่วยยกร่างกฎหมายในการจัดตั้งศาลอาญาคดีทุจริตฯ หรือศาลปราบโกง เคยนั่งรองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตฯ กลาง และถูกได้รับเชิญไปบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับคดีอาญาทุจริตฯ หลายครั้ง

นายนาวี อธิบดีผู้พิพากษาศาลแรงงานภาค 4 ว่าที่ ประธานแผนกคดีเลือกตั้งในศาลอุทธรณ์ภาค 5 ในอดีตนายนาวีถือเป็นทีมคณะทำงานเกี่ยวกับนโยบายเรื่องความยุติธรรมไม่มีวันหยุดที่มีการชูสิทธิการประกันตัว ของผู้ที่ไม่มีเงินและเข้าไม่ถึงกระบวนการยุติธรรม โดยลงพื้นที่แจ้งสิทธิผู้ต้องขังร่วมกับ นางเมทินี ชโลธร และ น.ส.ปิยกุล บุญเพิ่ม 2 อดีตประธานศาลฎีกา ตั้งแต่ยุคนายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ อดีตประธษนศาลฎีกา ล่าสุดยังได้รับความนิยมรับเลือกเป็นคณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรม ก.บ.ศ. ผลงานตอนนั่งอธิบดีผู้พิพากษาศาลแรงงาน ภ.4 ไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ระหว่างนายจ้างลูกจ้างสำเร็จกว่า 80% เป็นเจ้าภาพเตรียมจัดการประชุมสัมมนาผู้พิพากษาสมทบทั่วราชอาณาจักร ประจำปี 2569 ที่จะจัดที่จังหวัดอุดรธานี ซึ่งเป็นงานใหญ่ของศาลยุติธรรมเพื่อส่งมอบภาระงานดังกล่าวต่อให้ อลิสรา มานะจิตต์ อธิบดีผู้พิพากษาศาลแรงงานภาค 4 คนใหม่

นายชนาธิป ประธานแผนกคดีเลือกตั้งในศาลอุทธรณ์ภาค 8 ว่าที่อธิบดีศาลแรงงานภาค 7 ตุลาการคนดังเป็นคนทำงานจริง ฝีมือดี ทำให้ได้รับความไว้วางใจจากผู้ใหญ่ในศาลยุติธรรมหลายท่าน เคยดำรงตำแหน่งสำคัญ เช่น อดีตรองเลขาธิการ ประธานศาลฎีกา ยุค นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ และอดีตเลขานุการประธานศาลอุทธรณ์

ในงานคดีเคยเป็นผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลอาญา และเป็นองค์คณะพิจารณาคดีสำคัญ เช่น คดี 24 แกนนำ นปช.ก่อการร้าย และคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 หลายคดี

เคยเป็นรองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาที่ดูแลเรื่องความสงบเรียบร้อย ผ่านสถานการณ์ม๊อบชุมนุมหน้าศาล เป็นรองอธิบดีศาลอาญาคดีทุจริตฯ กลาง และล่าสุดเป็นประธานแผนกคดีเลือกตั้งในภาค 8 เรียกว่ามีประสบการณ์ผ่านงานสายบู๊มาจำนวนมาก ในครั้งนี้ที่ได้มานั่งอธิบดีผู้พิพากษาศาลแรงงานภาค 7 ก็ถือเป็นหน้างานใหม่ที่จะเพิ่มประสบการณ์ให้ครบทั้งบู๊บุ๋น

จบการศึกษามัธยมโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย, นิติศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, เนติบัณฑิตไทย, นิติศาสตรมหาบัณฑิต สาขากฎหมายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผ่านหลักสูตรแกรนด์สแลม 2 หลักสูตรคือ บ.ย.ส. รุ่น 22 และ ว.ป.อ. รุ่น 63

โดยสามรถดูผลการประชุม ก.ต. ครั้งที่ 20/2568 ได้ทั้งหมดตามลิงก์