เมื่อวันที่ 23 พ.ย. ที่ศาลอาญา ศาลอ่านคำสั่ง ที่นายภาณุพงศ์ หรือไมค์ จาดนอก จำเลยคดีชุมนุม ยื่นคำร้อง ขอปล่อยชั่วคราวในคดีหมายเลขดำ อ.2380/2564 ที่พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายภาณุพงศ์ หรือไมค์ จาดนอก อายุ 25 ปี แกนนำกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า “ราษฎร” เป็นจำเลย ในความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14, พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 8 ซึ่งในชั้นสอบสวนจำเลยได้ให้การปฏิเสธ

คำฟ้องระบุพฤติการณ์ว่า ช่วงเวลากลางคืน เมื่อวันที่ 8 พ.ย.-7 ธ.ค.63 จำเลยผู้เป็นเจ้าของเพจเฟซบุ๊กใช้ชื่อบัญชี “ภาณุพงศ์ จาดนอก” ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 9 หมื่นคน ได้โพสต์ข้อความลักษณะหมิ่นสถาบัน ซึ่งเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร โดยการโพสต์ของจำเลยดังกล่าว ทำให้บุคคลทั่วไปที่พบเห็นเข้ามาแสดงความคิดเห็น และแชร์ข้อความ อันเป็นการฝ่าฝืนต่อกฎหมาย ต่อมาเมื่อวันที่ 25 ม.ค. 63 พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาให้จำเลยทราบ และทำการสอบสวนแล้ว ปรากฏว่าจำเลยให้การปฏิเสธ

โดยทนายจำเลยยื่นประกันตัวผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า เหตุที่ไม่ปล่อยชั่วคราวเรื่อยมา เพราะเกรงว่าจะก่อเหตุร้ายตาม ป.วิอาญา ม.108/1(3) เหตุตามนี้อาจเปลี่ยนไปได้ กรณีที่เห็นว่าจำเลยถูกขังมานานพอสมควรจนรู้สึกระมัดระวังตัวต่อการจะก่อเหตุร้ายแล้ว ประกอบกับโจทก์ไม่ได้คัดค้านการให้ประกัน เมื่อคำนึงถึงสิทธิของจำเลยแล้ว เห็นควรให้โอกาสจำเลย จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว กำหนดเงื่อนไข 1. ห้ามกระทำการเสื่อมเสียต่อสถาบันกษัตริย์ 2. อยู่ในเคหสถานตลอดเวลา 3. ติดกำไล EM 4. ให้มีการตั้งผู้กำกับดูแล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อย่างไรก็ตาม นายภาณุพงศ์ ยังถูกหมายขังอยู่ในสำนวนอื่นของศาลอาญาอีกไม่ต่ำกว่า 3 สำนวน ทำให้แม้ได้รับการปล่อยชั่วคราวในคดีนี้ ตัวยังถูกคุมขังตามหมายอื่น.