เมื่อวันที่ 24 พ.ย. นายอรัญ วัลลา อายุ 50 ปี พร้อมบุตรสาว 2 คน และญาติๆ เดินทางจาก อ.บ่อไร่ จ.ตราด มาพบนายธวัชชัย สายยศ อดีต ส.อบต.ทุ่งขนาน อ.สอยดาว จ.จันทบุรี ให้ช่วยเป็นสื่อกลางประสานสื่อมวลชน เพื่อร้องขอความช่วยเหลือไปยังกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) โดยครอบครัวดังกล่าวนำรูป นายหัชธชัย วัลลา หรือ อ๊อฟ หรือ ‘เหิรเล็ก ศักดิ์อรัญ’ แชมป์มวยไทยชื่อดังในภาคตะวันออก ฉายา ‘แข้งซ้ายมหาโหด’ ลูกชาย และรูปนายกฤตภาส สุวรรณกุล เพื่อนรุ่นพี่ของนายหัชธชัย พร้อมข้อความแชตผ่านเฟซบุ๊ก ระหว่างครอบครัววัลลากับนายหัชธชัย และคลิปเสียงล่าสุดของลูกชาย แสดงเป็นหลักฐานในการขอความช่วยเหลือ

โดยบุตรสาวทั้ง 2 คน ของนายอรัญ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า แชตและข้อความที่นำแสดงให้ผู้สื่อข่าวดู ต้นทางมาจากนายหัชธชัย น้องชายตนและนายกฤตภาส พร้อมเพื่อนอีก 3 คน ทั้งหมดมีบ้านอยู่ใน ต.หนองบอน อ.บ่อไร่ จ.ตราด มีทั้งกำลังเรียนหนังสือใน จ.ตราด และเพิ่งจบชั้นมัธยมการศึกษาปีที่ 6 ปรากฏว่าถูกนางปุ้ม (ไม่ทราบชื่อสกุลจริง) กับเพื่อนๆ เข้ามาตีสนิทชักชวนให้เล่นพนันออนไลน์ ทำให้ดูเหมือนว่าสามารถหาเงินได้ง่ายและเร็ว ก่อนจะชักชวนน้องชายตนและเพื่อนทั้งหมดรวม 5 คน ไปทำงานให้เว็บพนันออนไลน์ในกัมพูชา ให้กับกลุ่มชาวจีนตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยทางบ้านไม่มีใครรู้ว่าทั้ง 5 คนไปทำงานดังกล่าว คิดว่าไปทำงานในประเทศไทย กระทั่งเพิ่งมาทราบความจริงเมื่อเร็วๆ นี้ ทำให้ตกใจและเป็นห่วงเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้จากการพูดคุยกับน้องชาย ทำให้ทราบว่า เมื่อไปทำเว็บพนัน สิ่งที่เกิดขึ้นไม่เป็นไม่ตามข้อตกลงระหว่างทั้ง 5 คน กับกลุ่มของนางปุ้ม เมื่อไปถึงทั้ง 5 คนถูกจับแยกให้อยู่คนละที่ โดยน้องชายตน และนายกฤตภาส อยู่ด้วยกัน ส่วนอีก 3 คน แยกไปทำงานที่อื่นในกัมพูชา ไม่เพียงเท่านั้น ทุกคนยังถูกบังคับให้ทำยอดรายได้ให้เว็บอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ล้านบาท ถ้าทำไม่ได้ทำยอดไม่ถึงจะถูกเฆี่ยนตีถูกช็อตด้วยไฟฟ้า และถูกทารุณด้วยวิธีต่างๆ นานา หนักสุดถึงขั้นถูกขู่ฆ่า บอกว่าจะนำไปขายเป็นแรงงานทาสแลกกับเงินรายได้ที่หาได้ไม่ครบตามที่แก๊งนางปุ้มกำหนด จนในที่สุดน้องชายตนต้องหาวิธีติดต่อขอความช่วยเหลือมายังครอบครัว

‘ล่าสุดก็ได้ไปร้องขอช่วยเหลือที่อำเภอบ่อไร่แล้ว เมื่อ 3 วันที่ผ่าน แต่ยังไม่มีอะไรคืบหน้า ความเป็นความตายรอกันไม่ได้ จึงขอวิงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งให้ความช่วยเหลือด้วย ทุกวันนี้ทุกคนในครอบครัวต่างกินไม่ได้นอนไม่หลับ เพราะห่วงชีวิตทั้ง 5 คน จะไม่มีเหลือ และไม่ได้กลับมาบ้าน’ สองบุตรสาวนายอรัญ กล่าวกับผู้สื่อข่าว พร้อมวอนให้ช่วยเป็นแรงกระตุ้นให้กระทรวงการต่างประเทศเข้ามาช่วยเหลือให้ถึงที่สุด