เมื่อวันที่ 1 ก.ย. ที่ผ่านมา ตำรวจเมืองอิจิฮาระ จังหวัดชิบะของญี่ปุ่นได้ออกหมายจับเพื่อจับกุมวัยรุ่นคนหนึ่งในพื้นที่ ในข้อหาพยายามวางยาพิษลุงของตัวเอง โดยการใส่พืชมีพิษลงในซุปมิโซะ

หนุ่มวัยรุ่นรายนี้อายุ 18 ปี เป็นนักเรียนมัธยมชั้นปีที่ 3 ของโรงเรียนแห่งหนึ่ง เขาเคยโดนจับกุมเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาในข้อหาทำร้ายผู้หญิง 2 คนด้วยค้อนในห้องน้ำหญิงที่สถานีรถไฟเจอาร์เมืองชิบะ และส่งตัวไปขึ้นศาลเยาวชนมาแล้ว โดยวัยรุ่นคนนี้ให้การว่า “ผมอยากทำร้ายผู้หญิงคนไหนก็ได้ที่อ่อนแอกว่าผม”

วัยรุ่นหนุ่มถูกกล่าวหาว่า ลงมือสับใบของต้นยี่โถซึ่งเป็นพืชมีพิษ จากนั้นก็นำไปผสมลงในซุปมิโซะในวันที่ 17 กรกฎาคม 2568 ระหว่างเวลา 12.15 น. ถึง 12.25 น. เพื่อให้ลุงของเขากินโดยมีเจตนาที่จะฆ่าอีกฝ่าย 

หลังจากโดนจับกุม นักเรียนคนนี้ยอมรับสารภาพและให้การโดยอ้างเหตุผลของการกระทำผิดว่า “ผมทนเสียงกรนดังของลุงไม่ไหว เลยตัดสินใจจะฆ่าเขา”

รายงานของตำรวจระบุว่า วัยรุ่นคนนี้อาศัยอยู่กับแม่และลุงวัย 53 ปีของเขา หลังจากที่แอบวางยาพิษในซุป ลุงของเขาพบว่า ซุปมิโซะมีรสชาติผิดปกติจึงบ้วนทิ้ง แต่หลังจากนั้นก็มีอาการชาในปากและปวดท้อง ก่อนจะถูกนำส่งโรงพยาบาลในวันถัดมา จึงรอดชีวิตมาได้

หลังจากตรวจสอบหลักฐานจึงพบว่า ใบยี่โถที่พบในซุปมีสารพิษที่เรียกว่าโอเลแอนดริน ซึ่งมีปริมาณมากพอที่สามารถทำให้คนที่กินเข้าไปเสียชีวิตได้

ปกติแล้ว ในญี่ปุ่นจะปลูกต้นยี่โถซึ่งเป็นไม้พุ่มยืนต้นที่มีดอกสีแดงหรือขาวประดับตามถนนหรือในสวนสาธารณะ แต่กิ่งและใบของมันกินไม่ได้เพราะมีพิษ 

ด้านตำรวจกำลังสืบสวนเพิ่มเติมว่าการวางแผนวางยาพิษลุงตัวเองกับเหตุการณ์ที่วัยรุ่นคนนี้ทำร้ายร่างกายผู้หญิงที่สถานีรถไฟในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มีความเกี่ยวข้องกันหรือไม่

ที่มา : mainichi.jp

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES