เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 ก.ย. 68 ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มีการประชุมกรรมการบริหารพรรค พปชร. เพื่อขอมติส่งรายชื่อรัฐมนตรี ซึ่งพรรคได้โควตา 4 เก้าอี้ โดยเป็นที่สังเกตว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในฐานะหัวหน้าพรรค ไม่ได้เดินทางเข้าร่วมประชุม โดยมอบหมายให้นายสันติ พร้อมพัฒน์ รองหัวหน้าพรรค เป็นประธานในที่ประชุมแทน  

ต่อมาเวลา 09.45 น. นายสันติ เดินทางเข้าที่ทำการพรรค โดยกล่าวว่า พล.อ.ประวิตร มอบหมายให้ตนมาเป็นประธานการประชุม โดยไม่ทราบเหตุผลที่ พล.อ.ประวิตร ไม่เดินทางมาประชุมวันนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่าวันนี้จะมีการเคาะตำแหน่งรัฐมนตรี โควตา รมต. ของพรรคทั้งหมดใช่หรือไม่ หลังจากที่มีกระแสว่าตามโผ ครม. มีชื่อของนายสันติ นั่งเป็นรองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข นายสันติ ยิ้มเขิน ก่อนจะกล่าวว่า เดี๋ยวคุยกันก่อน แล้วจะลงมาอีกครั้ง

ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประวิตร ประกาศว่าจะไม่รับตำแหน่งใดๆ ในรัฐบาลชุดนี้ นายสันติ กล่าวว่า ตนยังไม่เห็น

เมื่อถามย้ำว่าที่ พล.อ.ประวิตร นั้นระบุว่าจะสนับสนุนรัฐบาลชุดนี้อยู่เบื้องหลัง แปลว่าจะวางมือทางการเมืองใช่หรือไม่ นายสันติ กล่าวว่า ไม่หรอกไม่ ส่วนตำแหน่ง รมว.กลาโหม ที่มีกระแสข่าว ยังไม่รู้ว่ากระทรวงกลาโหมจะเป็นโควตาของพรรคใด และจะเป็นโควตาของพรรคประชารัฐหรือไม่ นายสันติ กล่าวว่า ยังไม่รู้ว่าโควตาดังกล่าวจะเป็นของพรรค พปชร. หรือไม่

ผู้สื่อถามว่า ตำแหน่งรัฐมนตรี รมว.สาธารณสุข ที่มีชื่อเป็นของนายสันติ นิ่งแล้วใช่ หรือไม่ นายสันติ ยิ้มโดยปฏิเสธตอบคำถาม ก่อนขึ้นไปประชุมทันที.