เมื่อวันที่ 11 กันยายน ที่ห้องประชุมร้อยเอ็ดวิทยาลัย โรงเรียนร้อยเอ็ดวิทยาลัยลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) เพื่อเดินหน้าโครงการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา (Solar Rooftop) ภายในโรงเรียน นับเป็น “โมเดล” ด้านพลังงานสะอาดสำหรับสถานศึกษา หวังลดค่าใช้จ่ายและปลูกฝังแนวคิดอนุรักษ์พลังงานให้ครู นักเรียน

นายบุญภพ จันทมัตตุการ ผู้อำนวยการร้อยเอ็ดวิทยาลัย เผยว่าปัญหาทีเกิดขึ้น เราเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่มีนักเรียนและบุคลากรจำนวนมาก มีห้องเรียนและอาคารสำนักงานกว่า 100 ห้อง ทุกห้องติดเครื่องปรับอากาศ ส่งผลให้ค่าไฟสูงสุดแตะ 800,000 บาท/เดือน หรือเฉลี่ยประมาณครึ่งล้านบาทตลอดปี “นี่คือภาระใหญ่ เราจึงมองหาทางลดต้นทุนเรื่องค่าไฟฟ้า” ผอ.กล่าว

ก่อนหน้านี้มีหลายบริษัทเสนอให้ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์โดยไม่ต้องลงทุนเอง แต่สัญญาผูกพันธ์นานถึง 20 ปี และโรงเรียนจะได้ส่วนลดค่าไฟเพียงบางส่วน ทำให้ผู้บริหารเลือกศึกษาทางเลือกอื่น จนสุดท้ายตัดสินใจร่วมมือกับ PEA เพื่อลงทุนเอง ใช้เวลาคืนทุนราว 3 ปี หลังจากนั้นค่าไฟจะลดลงอย่างมหาศาล

ด้านนายขจร โปร่งฟ้า รองผู้ว่าการ PEA (ภาคเหนือและอีสาน) อธิบายว่า ปัจจุบันต้นทุนติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ถูกลงกว่าเดิมมาก ขณะเดียวกันเทคโนโลยีก้าวหน้า ทำให้ประสิทธิภาพสูงและระยะคืนทุนสั้นลง “สำหรับโรงเรียนร้อยเอ็ดวิทยาลัย ซึ่งมีโหลดไฟฟ้าสูง การติดตั้ง Solar Rooftop ช่วยลดค่าไฟและเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า อีกทั้งยังเป็นพลังงานสีเขียวที่สอดคล้องยุทธศาสตร์พลังงานสะอาดของประเทศ”

ซึ่งมีประโยชน์หลายชั้น ทั้งด้านสิ่งแวดล้อมการเรียนรู้และลดภาระงบประมาณ  โรงเรียนจะจ่ายค่าไฟลดลงปีละหลายล้านบาทหลังคืนทุน ช่วยสิ่งแวดล้อม ลดการพึ่งพาพลังงานฟอสซิลและลดการปล่อยคาร์บอนฯ สร้างองค์ความรู้  นักเรียนได้เรียนรู้ระบบพลังงานทดแทนจากของจริง ใช้ประกอบการสอนด้านวิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อมต้นแบบขยายผล  “ร้อยเอ็ดวิทยาลัยโมเดล” สามารถต่อยอดไปยังโรงเรียนอื่น บ้านเรือนประชาชน หรือภาคอุตสาหกรรม โดย PEA พร้อมให้แนะนำหลังการขาย

รองผู้ว่าการ PEA ย้ำว่า ไม่ว่าบ้านพัก สถานศึกษา หรือโรงงาน สามารถออกแบบระบบโซลาร์รูฟท็อปให้เหมาะสมกับโครงสร้างและการใช้ไฟของแต่ละแห่งได้ “เพียงติดต่อการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคในพื้นที่ จะมีทีมงานให้คำปรึกษา ตั้งแต่การออกแบบ ติดตั้ง ไปจนถึงบริการหลังการขาย”

การร่วมมือระหว่างร้อยเอ็ดวิทยาลัยกับ PEA ไม่เพียงช่วยลดค่าใช้จ่าย แต่ยังเป็นก้าวสำคัญในการสร้างวัฒนธรรมใช้พลังงานสะอาดในโรงเรียน เมื่อคืนทุนแล้ว โรงเรียนจะประหยัดไฟฟ้าได้ปีละหลายล้านบาท พร้อมเป็นตัวอย่างให้สถานศึกษาอื่นเดินรอยตาม – พิสูจน์ว่า “พลังงานแสงอาทิตย์” ไม่ใช่แค่เรื่องสิ่งแวดล้อม แต่คือการลงทุนที่ให้ผลคุ้มค่าในระยะยาว