นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผยว่า ได้นำคณะสื่อมวลชนลงพื้น อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช และ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อดูแนวเส้นทางการก่อสร้างโครงการทางพิเศษ(ด่วน)เชื่อมเกาะสมุย ระยะทาง 37.41 กิโลเมตร (กม.) แบ่งเป็น ระดับดิน ประมาณ 15 กม. และสะพานข้ามทะเล ประมาณ 22 กม. มูลค่าลงทุน 5.5 หมื่นล้านบาท โดยโครงการนี้มีการเวนคืนที่ดิน 274 แปลง รวมที่ดินที่ได้รับผลกระทบ 227,646 ตารางเมตร(ตร.ม.) มีสิ่งปลูกสร้างได้รับผลกระทบประมาณ 54 หลัง เบื้องต้นจากการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน 2 ครั้ง ได้รับเสียงตอบรับที่ดี แต่มีบ้างที่ห่วงเรื่องผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่ง กทพ. จะดำเนินการตามมาตรการในรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม(อีไอเอ) อย่างเคร่งครัด ยืนยันว่าไม่กระทบกับปลาโลมาสีชมพูที่อยู่ในท้องทะเล

นายสุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันสถานะโครงการฯ ยังอยู่ในขั้นตอนการศึกษาความเหมาะสมทางด้านวิศวกรรม เศรษฐกิจ การเงิน และผลกระทบสิ่งแวดล้อม ข้อมูล ณ เดือน ส.ค.2568 มีความคืบหน้า 89.54% เร็วกว่าแผน 0.17% โดยจะเปิดรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ครั้งที่ 3(สรุปผลการศึกษา) ประมาณเดือน พ.ย.-ธ.ค.2568คาดว่าจะศึกษาแล้วเสร็จประมาณต้นปี 2569 จากนั้นจะเสนอขออนุมัติรายงานอีไอเอต่อสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(สผ.) และเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณาในปลายปี 2569 คาดว่าจะเห็นชอบในปี 2570 จากนั้นในปี 2571 จะเริ่มจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน และเปิดประกวดราคา เริ่มก่อสร้างปี 2572 แล้วเสร็จและเปิดให้บริการในปี 2577

นายสุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า เบื้องต้นรูปแบบการลงทุนจะเป็นการร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐและเอกชน(PPP) โดย กทพ. จะลงทุนก่อสร้างเอง และรัฐอาจต้องช่วยอุดหนุน(Subsidy) ด้วย เนื่องจากเป็นโครงการที่มีวงเงินก่อสร้างสูง ส่วนงานการดำเนินงานและบำรุงรักษา (O&M) ให้เอกชนเป็นผู้ดำเนินการ อย่างไรก็ตาม กทพ. มีแผนจะร่วมมือกับหน่วยงานด้านสาธารณูปโภค อาทิ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค การประปาส่วนภูมิภาค และบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT เพื่อร่วมลงทุนโครงการฯ ในการใช้ทางด่วนเป็นทางผ่านสำหรับท่อส่งน้ำ เคเบิลไฟฟ้า และระบบสื่อสาร จะช่วยประหยัดต้นทุนการก่อสร้างได้มากเมื่อเทียบกับการวางโครงสร้างเหล่านี้ใต้ทะเล

ในปลายปี 2568 กทพ.จะลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ฉบับที่ 1 ร่วมกับหน่วยงานด้านสาธารณูปโภค ในการแลกเปลี่ยนข้อมูลต่างๆ เพื่อกำหนดรูปแบบความร่วมมือในการลงทุน และการสนับสนุนที่มีความเป็นไปได้ จากนั้นเมื่อการศึกษาแล้วเสร็จจะมีการ MOU ฉบับที่ 2 เพื่อกำหนดสัดส่วนการร่วมลงทุน และการดำเนินการใช้สะพานต่อไปอย่างไรก็ตามเบื้องต้นการสนับสนุนโครการฯ อาจจะเป็นการร่วมลงทุนในโครงการฯ หรืออาจจะเป็นการจ่ายค่าเช่าการใช้พื้นที่เป็นรายปี ซึ่งต้องรอให้ผลการศึกษาแล้วเสร็จ จะทำให้ทราบว่ารูปแบบใดเหมาะสมที่สุด และจะช่วยลดต้นทุนโครงการในการดำเนินโครงการได้เท่าไหร่ อย่างไร

นายสุรเชษฐ์ กล่าวด้วยว่า โครงการนี้เป็นทางด่วนข้ามทะเลแห่งแรก และยาวที่สุดในประเทศไทย มีค่าก่อสร้างสูง แต่ปริมาณรถที่มาใช้อาจไม่มากนัก ดังนั้นค่าผ่านทางอาจแพงกว่าทางด่วนทั่วไป ซึ่งอัตราค่าผ่านทางยังอยู่ระหว่างการพิจารณา เบื้องต้นรถยนต์ 4 ล้อ ประมาณ 1 พันบาท จะแพงกว่าการใช้เรือเฟอรี่เดินทางมาเกาะสมุย อย่างไรก็ตามโครงการนี้หากพิจารณาด้านการเงินเพียงอย่างเดียว ก็ยากที่จะได้ดำเนินการก่อสร้าง แต่หากมองเรื่องการอำนวยความสะดวกเป็นทางเลือกในการเดินทางให้คนในพื้นที่ และส่งเสริมการท่องเที่ยว ถือว่าเป็นโครงการที่น่าลงทุนมาก คาดว่าตลอด 30 ปี จะช่วยสร้างรายได้ด้านการท่องเที่ยวให้กับสมุยไม่ต่ำกว่า 4 แสนล้านบาท

นายสุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า เมื่อเปิดให้บริการทางด่วนเชื่อมเกาะสมุย จะสามารถเดินทางเข้า-ออกเกาะสมุยได้ตลอด 24 ชั่วโมง คาดการณ์ปริมาณการจราจรอยู่ที่ 7-8 พันคันต่อวัน ช่วยลดระยะเวลาการเดินทางจากเดิมเดินทางมายังเกาะสมุย ใช้เวลา 1.5-3 ชม. เหลือเพียง 15-20นาที ขอให้มั่นใจว่าทางด่วนสายนี้ กทพ. ยังเน้นย้ำเรื่องความแข็งแรงปลอดภัยเป็นสำคัญ โดยออกแบบให้รองรับแรงลม พายุ และแผ่นดินไหวได้ไม่ต่ำกว่า 7.7 ริกเตอร์ สำหรับสะพานทางด่วนสายนี้ มี 3 องค์ประกอบ ได้แก่ สะพานหลัก เป็นรูปแบบสะพานขึง (Cable-stayed Bridge) มีความยาวช่วงสะพาน 250-300 เมตร เรือรบหลวงสูง 50 เมตรผ่านได้ สะพานรองเป็นรูปแบบสะพานคานขึง (Extradosed Bridge) ข้ามพื้นที่แนวปะการังช่วงก่อนขึ้นเกาะสมุย มีความยาวช่วงสะพาน 220-250เมตร และสะพานทั่วไป เป็นรูปแบบสะพานคานคอนกรีต มีความยาวช่วงสะพาน 60 เมตร สูง 19เมตร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อัตราค่าใช้บริการเรือเฟอร์รี่ รถยนต์ พร้อมคนขับ และผู้โดยสาร 1 คน คิดค่าโดยสารรวมคันละประมาณ 750 บาท ซึ่งเบื้องต้นอัตราค่าผ่านทางด่วนสมุย รถยนต์ 4 ล้อ ประมาณ 1 พันบาท โดยในต่างประเทศ สะพานข้ามทะเล อาทิ สะพาน Oresund Bridge ของเดนมาร์ก ระยะทาง 16 กม. เก็บค่าผ่านทางรถยนต์ประมาณ 2,500บาท ทั้งนี้ทางด่วนเชื่อมเกาะสมุยรองรับรถทุกประเภท ยกเว้นมอเตอร์ไซค์.



