เมื่อวันที่ 22 ก.ค. นายพิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ ขร. ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีเกิดเหตุขัดข้องด้านเทคนิคของจุดกลับรถภายในศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ คลองตัน ช่วงประมาณ 02.30 น. กีดขวางทางขึ้นลงระหว่างทางวิ่งให้บริการกับศูนย์ซ่อมบำรุง ส่งผลให้ไม่สามารถนำขบวนรถออกจากศูนย์ซ่อมบำรุง เพื่อให้บริการได้ครบทุกขบวนตามปกติ สามารถบริการเดินรถชั่วคราวได้เพียง 1 ขบวน โดยมีความถี่ในการเดินรถประมาณ 1 ชั่วโมง 

นายพิเชฐ กล่าวอีกว่า เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า Airport Rail Link ได้ประสานการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จัดขบวนรถดีเซลรางปรับอากาศวิ่งให้บริการระหว่างสถานีหัวตะเข้-หัวหมาก-อโศก-มักกะสัน ทั้งไปและกลับ และประสานองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จัดรถโดยสาร shuttle bus รับส่งผู้โดยสารที่สถานี Airport Rail Link มักกะสัน พร้อมทั้ง Airport Rail Link บริหารจัดการความหนาแน่นผู้โดยสารที่สถานีรถไฟฟ้า เพื่อให้เกิดความปลอดภัยควบคู่ด้วย

นายพิเชฐ กล่าวด้วยว่า  ขร. ได้กำชับให้ผู้ให้บริการรถไฟฟ้า Airport Rail Link ดำเนินการแก้ไขปัญหาจากเหตุดังกล่าวให้สามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติโดยเร็วต่อไป อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า ระบบสับรางขัดข้อง ส่งผลต่อการควบคุมรถทำให้ล้อตกราง 1 ล้อ ขวางขบวนออกจากศูนย์ซ่อมบำรุงไม่ได้ คาดว่าจะใช้เวลาในการแก้ไขอย่างน้อย 5 ชั่วโมง โดยจะพยายามเร่งรัดให้สามารถแก้ไขให้แล้วเสร็จ และให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ได้ตามปกติภายในเย็นวันนี้ (22 ก.ค. 2569) พร้อมกันนี้ได้สั่งให้ผู้บริการเดินรถเยียวยาคืนค่าตั๋วโดยสารเต็มจำนวนให้กับผู้โดยสารด้วย