เมื่อวันที่ 23 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลางดึกคืนวันที่ 22 ก.ย. นายอิสมาแอ กาแจ อายุ 61 ปี สมาชิก อบต.กรงปีนัง จ.ยะลา ถูกคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวน ใช้อาวุธปืนกระหน่ำยิงขณะจอดรถกระบะเตรียมเข้าบ้านพักในพื้นที่หมู่ 8 บ้านลือมุ อ.กรงปินัง จ.ยะลา เสียชีวิตทันที โดยผู้ใหญ่บ้านที่อยู่ในเหตุการณ์เผยว่าได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 15 นัด ก่อนจะทราบข่าวว่าผู้ตายถูกยิงจากภรรยาของผู้ตายเอง

หลังเกิดเหตุ พ.ต.อ.ต่อพันธุ์ ปุสันเทียะ ผกก.สภ.กรงปินัง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียดในวันนี้ (23 ก.ย.) พบร่องรอยกระสุนในตัวผู้ตายถึง 12 นัด บริเวณหน้าอก ลำตัว แขนซ้าย และใบหน้า ขณะที่ในจุดเกิดเหตุไม่พบปลอกกระสุนแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่กำลังเร่งรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อส่งตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ต่อไป

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตั้งปมการก่อเหตุครั้งนี้ไว้ทั้งเรื่องส่วนตัว แต่ก็ยังไม่ตัดประเด็นการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเป็นประเด็นที่คนในพื้นที่ให้ความสนใจมากที่สุด

นายอาดือนัน ฮามิดง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ระบุว่า ผู้เสียชีวิตเป็นคนที่มีอัธยาศัยดี และไม่เคยมีเรื่องขัดแย้งกับใครในชุมชน อีกทั้งยังช่วยเหลือชาวบ้านมาโดยตลอด โดยผู้ตายเคยดำรงตำแหน่งผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านมากว่า 15 ปี ก่อนจะได้รับเลือกเป็นสมาชิก อบต. และก่อนเกิดเหตุเพียงไม่นาน ผู้ตายเพิ่งกลับจากร่วมงานเมาลิดในหมู่บ้าน ซึ่งจัดขึ้นโดย อบต.กรงปีนัง โดยศพของนายอิสมาแอ จะถูกนำไปประกอบพิธีละหมาดและฝังตามหลักศาสนาอิสลามต่อไป




