เมื่อวันที่ 28 ก.ย. มีรายงานว่า นางสุจินดา เชิดชัย หรือ “เจ๊เกียว” เจ้าแม่รถทัวร์เมืองไทย ได้เสียชีวิตอย่างสงบ รวมอายุ 88 ปี การจากไปของเธอถือเป็นการปิดตำนานนักธุรกิจหญิงผู้แข็งแกร่ง ผู้สร้างอาณาจักรเชิดชัย จนกลายเป็นธุรกิจขนส่งและอุตสาหกรรมรถโดยสารขนาดหมื่นล้านบาท
นางสุจินดา เชิดชัย หรือที่คนไทยรู้จักกันดีในนาม “เจ๊เกียว” ผู้ได้รับการยกย่องให้เป็น เจ้าแม่รถทัวร์เมืองไทย ได้เสียชีวิตอย่างสงบ เมื่อวันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2568 สิริอายุ 88 ปี การจากไปของเธอถือเป็นการปิดตำนานนักธุรกิจหญิงผู้แข็งแกร่ง ผู้สร้างอาณาจักรเชิดชัย จนกลายเป็นธุรกิจขนส่งและอุตสาหกรรมรถโดยสารขนาดหมื่นล้านบาท
เจ๊เกียว เกิดเมื่อวันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2480 ที่จังหวัดนครราชสีมา เป็นลูกคนที่ 6 ของครอบครัวฐานะธรรมดา เธอเป็นเด็กเรียนดี สอบได้ที่ 1 มาตลอด แต่ด้วยข้อจำกัดในครอบครัว มารดาไม่อนุญาตให้เรียนต่อ ทำให้เธอต้องหยุดการศึกษาเพียงประถมศึกษาปีที่ 4
จากการค้าขายเล็ก ๆ สู่การสร้างธุรกิจ
หลังออกจากโรงเรียน เจ๊เกียวเริ่มต้นชีวิตด้วยการขายของตามสถานีรถไฟ เพื่อหาเลี้ยงชีพ ต่อมาได้ไปเรียนตัดเสื้อ และเปิดโรงเรียนสอนตัดเสื้อของตนเอง ถือเป็นธุรกิจแรกที่ทำให้เธอมีรายได้และประสบการณ์การบริหาร
แต่จุดเปลี่ยนครั้งสำคัญเกิดขึ้นเมื่อเธออายุ 19 ปี และได้แต่งงานกับ นายวิชัย เชิดชัย เจ้าของกิจการอู่ต่อรถบรรทุกในโคราช การแต่งงานครั้งนี้ทำให้เธอก้าวเข้าสู่โลกของธุรกิจยานยนต์และการขนส่ง
เจ๊เกียวและครอบครัวเริ่มขยายกิจการจากอู่ต่อรถบรรทุก ไปสู่ธุรกิจเดินรถโดยสารระหว่างจังหวัด ภายใต้ชื่อ “เชิดชัยทัวร์” ซึ่งในเวลาต่อมากลายเป็นหนึ่งในบริษัทรถทัวร์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เชิดชัยทัวร์ มีรถโดยสารกว่า 200 คัน วิ่งครอบคลุมหลายเส้นทางสำคัญทั่วประเทศ
อู่เชิดชัยอุตสาหกรรม กลายเป็นโรงงานผลิตและต่อรถโดยสารรายใหญ่ส่งออกไปหลายประเทศ มีมาตรฐานสูง ธุรกิจขยายสู่การขายรถยนต์ อะไหล่ และอสังหาริมทรัพย์ จนมูลค่ารวมสูงถึงหมื่นล้านบาท มีพนักงานในเครือมากกว่า 3,000 คน ความสำเร็จนี้ทำให้เธอได้รับฉายา “เจ้าแม่รถทัวร์เมืองไทย” อย่างสมศักดิ์ศรี
เจ๊เกียวเป็นที่รู้จักในบุคลิกตรงไปตรงมา เด็ดขาด และเข้มแข็ง เธอไม่เพียงแต่เป็นนักธุรกิจ แต่ยังเป็นแกนนำสำคัญในแวดวงการขนส่ง
เคยดำรงตำแหน่ง นายกสมาคมผู้ประกอบการรถร่วม บขส. เป็นตัวแทนผู้ประกอบการในการเจรจากับภาครัฐ โดยเฉพาะการผลักดันให้ปรับค่าโดยสารตามต้นทุนน้ำมัน
เจ๊เกียวมีบุตรหลายคนที่สืบทอดบทบาทในสังคม ทั้งด้านธุรกิจและการเมือง เช่น อัสนี เชิดชัย อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดนครราชสีมา พรรคเพื่อไทย สุรวุฒิ เชิดชัย อดีตนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา



