เมื่อวันที่ 29 ก.ย. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. เปิดเผยถึงการลงพื้นที่ติดตามกรณีผลงานศิลปะบนผนังซอยเจริญกรุง 30 เขตบางรัก ถูกทำลายจนเสียหายว่า เป็นเรื่องที่รับไม่ได้ เพราะเป็นการไม่เคารพงานคนอื่น แม้กราฟิตี้ถือเป็นศิลปะแขนงหนึ่ง ขณะเดียวกันต้องให้ความเคารพผลงานผู้อื่น เคารพเมือง เคารพสถานที่

ทั้งนี้ ทั่วพื้นที่ กทม.พยายามทำงานสตรีตอาร์ตเพื่อให้เมืองมีสีสัน แต่คนไม่กี่คนกลับทำให้ความตั้งใจดี ๆ เสียหายไป เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเช้าตรู่วันที่ 27 ก.ย. ที่ผ่านมา มีกลุ่มบุคคล 3 คน ขี่รถจักรยานยนต์เข้ามาพ่นสีทับผลงาน ใช้เวลาเพียง 17 นาที กล้องวงจรปิดสามารถบันทึกภาพได้ชัดเจนและติดตามผู้ก่อเหตุได้แล้ว 1 คน เบื้องต้นให้การสารภาพ

“เหตุการณ์นี้ไม่ใช่แค่ทำความเลอะเทอะ แต่ภาพนี้มีเจ้าของ มีศิลปินที่เจ้าของชิ้นงานมอบให้กทม. เป็นผู้รับผิดชอบดูแล นี่คือทรัพย์สิน การที่มาทำลายโทษจะรุนแรงกว่าทำความสกปรกทั่วไป ฝากถึงคนที่คิดจะทำว่าอย่าทำ สิ่งที่ทำไม่ได้มีศักดิ์ศรี หรือความน่าภูมิใจ น่าอายด้วยซ้ำ”

พร้อมฝากผู้พบการกระทำเช่นนี้ให้แจ้งตำรวจ ปัจจุบันมีกล้องวงจรปิดติดตั้งอยู่ อย่าคิดว่าทำแล้วจะรอด ทั้งนี้ ไม่ใช่แค่ผลงานศิลปินต่างประเทศเท่านั้น เชื่อว่ากลุ่มศิลปินที่ดีที่ตั้งใจสร้างผลงานและไม่รบกวนสิทธิคนอื่นมีอยู่จำนวนมาก ควรหาพื้นที่สร้างสรรค์ผลงานที่ได้รับอนุญาต หรือหากอยากทำจริง กทม.พร้อมจัดหาพื้นที่ที่เหมาะสมให้ แต่ไม่ใช่ไปทำบนผลงานคนอื่น

ด้านนายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า กทม.จัดโครงการ “Krung Thep Creative Streets” เพิ่มพื้นที่สร้างสรรค์ให้คนเมือง โดยร่วมกับสถานทูตเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสและสถานทูตยุโรปหลายประเทศ รวบรวมศิลปินนานาชาติ 15 คน สร้างสรรค์ผลงานศิลปะบนผนัง 15 จุด ซึ่งเจ้าของกำแพงอนุญาตให้ดำเนินการ สำหรับผลงานศิลปะบนผนังซอยเจริญกรุง 30 เป็นผลงานของศิลปินชาวสเปน ใช้เวลาวาดภาพราว 7-10 วัน และเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา.