สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ว่าประธานาธิบดีอี แจ-มยอง ผู้นำเกาหลีใต้ กล่าวสุนทรพจน์เนื่องในวันกองทัพเกาหลีใต้ ซึ่งตรงกับวันที่ 1 ต.ค. ว่างบประมาณด้านการป้องกันประเทศของเกาหลีใต้สำหรับปี 2569 จะเพิ่มขึ้นอีก 8.2% เป็น 66.3 ล้านล้านวอน (ราว 1.53 ล้านล้านบาท)
ผู้นำเกาหลีใต้กล่าวด้วยว่า แต่ละประเทศกำลังเผชิญกับสถานการณ์ของการต้องพึ่งพาตนเอง จากการที่แรงผลักดันในการร่วมมือและความเจริญรุ่งเรืองร่วมกันกำลังอ่อนแรงทั่วโลก ขณะที่ความขัดแย้งระหว่างหลายชาติกลับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางบรรยากาศดังกล่าว เกาหลีใต้ต้องเดินหน้าเสริมสร้างความร่วมมือและความเข้มแข็งของตนเอง โดยไม่พึ่งพาฝ่ายใดมากจนเกินไป
South Korea to increase defence budget by 8.2%, President Lee says https://t.co/Odts1jckzs
— ST Foreign Desk (@STForeignDesk) October 1, 2025
สำหรับแผนการใช้จ่ายงบประมาณกลาโหมของประเทศ ซึ่งจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญนั้น จะมุ่งเน้นไปที่การเพิ่มเทคโนโลยีนำสมัย อาทิ หุ่นยนต์ และอากาศยานไร้คนขับ (โดรน)
ขณะเดียวกัน ผู้นำเกาหลีใต้กล่าวถึงสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลี ว่าสันติภาพจะเกิดขึ้นได้ต่อเมื่อมีรากฐานด้านความมั่นคงที่แข็งแกร่ง ปัจจุบัน งบประมาณการใช้จ่ายด้านกลาโหมของเกาหลีใต้คิดเป็นสัดส่วนมากถึง 1.4 เท่าของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของเกาหลีเหนือ.
เครดิตภาพ : AFP



