เมื่อวันที่10 ต.ค. ที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จ.นครราชสีมา ศูนย์คุ้มครองและส่งเสริมคุณภาพชีวิตจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนจัดงานวันคนไร้บ้านสากลhomeless day ประจำปี 2568 ไร้บ้านแต่ไม่ไร้โอกาส โดยมี นายคณัสชนม์ ศรีเจริญ ปลัดจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานเปิดพิธี พร้อมด้วยตัวแทนหน่วยงานและคนไร้บ้านผู้ด้อยโอกาสไม่มีที่พึ่งนับร้อยชีวิตเข้าร่วมงาน

กิจกรรมภายในงานมีการแจกอาหารเครื่องดื่มแจกเสื้อผ้าแจกยารักษาโรค ตรวจสุขภาพเบื้องต้น พร้อมด้วยมีการจัดกิจกรรมตัดผมฟรีให้กับคนไร้บ้านพร้อมทั้งมีการประกาศเจตนารมณ์ในการขับเคลื่อนงานพัฒนาคุณภาพชีวิตคนไร้ที่พึ่งหรือคนไร้บ้านด้วยการสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนเป็นการให้โอกาสแก่คนไร้บ้าน

วันคนไร้บ้านสากล เกิดขึ้นจากการสนทนาออนไลน์ระหว่างผู้ที่ทำงานเพื่อตอบสนองต่อปัญหาคนไร้บ้านจากส่วนต่างๆของโลกซึ่งวันคนไร้บ้านโลกหรือวันคนไร้บ้านสากล ครั้งแรกถูกกำหนดขึ้นในวันที่ 10 ตุลาคมพ.ศ 2553 นับตั้งแต่มีการก่อตั้งวันคนไร้บ้านสากลขึ้นเป็นต้นมา มีการเฉลิมฉลองในทุกทวีปกว่า 100 ประเทศ เพื่อสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับความต้องการของผู้ที่กำลังไร้บ้านและส่งเสริมการทำงานในชุมชนท้องถิ่นเพื่อบรรเทาความทุกข์ทรมาน และป้องกันการเสียชีวิตของคนไร้บ้านหรือผู้เสียชีวิตในสาธารณะ

จังหวัดนครราชสีมาได้ขับเคลื่อนดำเนินการในการคุ้มครองและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนไร้บ้านและผู้อาศัยนอนในที่สาธารณะ ผ่านคณะทำงานพัฒนาคุณภาพชีวิตคนไร้ที่พึ่งในเขตเทศบาลนครนครราชสีมาที่เรียกว่า ทีมดูแลคนเมือง ภายใต้คำสั่งคณะอนุกรรมการการคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งประกอบไปด้วยภาคีเครือข่ายจากภาคส่วนต่างๆในจังหวัดนครราชสีมาร่วมขับเคลื่อนงานพัฒนาคุณภาพชีวิตคนไร้บ้านและผู้อาศัยหลับนอนในที่สาธารณะ ช่วยให้เข้าถึงสิทธิ์สวัสดิการ บริการต่างๆของภาครัฐและเครือข่ายสามารถพึ่งพาตัวเองได้ลดความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาทางสังคมที่ซับซ้อนขึ้น นอกจากนี้ยังจะได้ช่วยส่งเสริมความร่วมมือในการสร้างโอกาสในการพัฒนาศักยภาพและคุณภาพชีวิตของคนไร้บ้านอีกด้วย