เมื่อเวลา 12.50 น. วันที่ 13 ต.ค. ณ โรงพยาบาลวชิรพยาบาล แขวงวชิรพยาบาล เขตดุสิต กทม. นายปฏิเวช เหมะวิจิตร ผู้อำนวยการ กองบริหารงานก่อสร้าง 4 การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) รายงานความคืบหน้า การแก้ไขซ่อมแซมถนนสามเสนทรุดตัว บริเวณหน้าโรงพยาบาลวชิรพยาบาล และการรื้อถอนอาคาร สน.สามเสน ว่า ผู้รับจ้างได้ดำเนินการเจาะสำรวจดินและเติมวัสดุอัดฉีด (Grouting) เพื่อเสริมเสถียรภาพของดินและเพิ่มความแข็งแรงของทรายที่ถม โดยในปัจจุบัน ขุดเจาะสำรวจดินไปแล้วรวม 6 หลุม และได้ใช้เครื่องจักรอัดฉีดวัสดุเสริมเสถียรภาพของดินด้วยแรงดันต่ำ (Low Pressure Grout) ไปแล้ว 6 จุด

สำหรับอาคาร สน.สามเสน ได้ดำเนินการรื้อกันสาดและผนัง บริเวณช่วงเสาที่ 1-2 ของอาคาร ชั้น 3 และชั้น 4 โดยใช้หุ่นยนต์ (Robot) ในการรื้อถอน ซึ่งมีการเฝ้าติดตามสภาพอาคารตลอดเวลาเพื่อวัดค่าการทรุดตัวอย่างต่อเนื่อง
ทั้งนี้ ทางโครงการฯ ได้ติดตาม ตรวจสอบ และประเมินสภาพอาคารแฟลตตำรวจที่อยู่ใกล้เคียง และอาคารโดยรอบอย่างต่อเนื่องเพื่อความปลอดภัยสูงสุด โดยยังคงเร่งดำเนินการและคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก เพื่อเร่งคืนสภาพการจราจรโดยเร็ว
ขณะเดียวกัน เมื่อเวลา 12.40 น. ณ จุดถนนทรุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักนานกว่า 10 นาที ส่งผลให้การปฏิบัติงานทั้งการอัดฉีดวัสดุและการใช้หุ่นยนต์ตัดโครงสร้างอาคารต้องหยุดชะงักลงชั่วคราว โดยมีเจ้าหน้าที่ USAR จากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร คอยเฝ้าติดตามและดูแลความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด



