เมื่อวันที่ 20 ต.ค. ที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.ขอนแก่น นายตุลย์ ประเสริฐศิลป์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันภาคพลเมือง จ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายชัยชนะ ทัศนนิยม ที่ปรึกษากฎหมายองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันภาคพลเมือง จ.ขอนแก่น เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรม เพื่อส่งเรื่องไปยังประธานวุฒิสภาให้ถอดถอนนางอังคณา นีละไพจิตร สมาชิกวุฒิสภา และอดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ หลังออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับกรณีที่ “กัน จอมพลัง” เปิดเสียงผีป่วนชาวกัมพูชา พื้นที่บ้านหนองจานและบ้านหนองหญ้าแก้ว อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ช่วงคืนวันที่ 10-13 ต.ค. ที่ผ่านมา
นายตุลย์ ประเสริฐศิลป์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันภาคพลเมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า เดิมทีจะมีการยื่นหนังสือผ่านสมาชิกวุฒิสภา จ.ขอนแก่น เพื่อผ่านไปยังวุฒิสภา แต่ท่านติดธุระไม่สะดวกรับหนังสือจึงเดินทางมาที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่นเพื่อเรียกร้องให้ประธานวุฒิสภาตั้งกรรมการสอบฐานความผิดมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรงต่อตำแหน่งหน้าที่ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และให้สมาชิกวุฒิสภาคนดังกล่าวลาออกจากตำแหน่งทันที และให้สังคมลงโทษ (Social Sanction) ต่อไป
“การแสดงความคิดเห็นของนางอังคณา นีละไพจิตร ในฐานะสมาชิกวุฒิสภา เป็นการขยายความขัดแย้งไปในทางที่มีคุณต่อประเทศกัมพูชา และทำให้ราชอาณาจักรไทยได้รับความเสียหายต่อสายตานานาประเทศ ดังนั้นนางอังคณา จึงไม่สมควรจะดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาอันทรงเกียรตินี้ต่อไป” นายตุลย์ กล่าว

ด้าน นายชัยชนะ ทัศนนิยม ที่ปรึกษากฎหมายองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันภาคพลเมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า การกระทำของนางอังคณา เป็นการเปิดช่องให้องค์กรสิทธิฯ ของนานาชาติ โดยเฉพาะยูเอ็นออกมาพูดในลักษณะตำหนิประเทศไทยที่ต่อต้าน สว.อังคณา เป็นเหมือนกับการเปิดประตูให้กับอำนาจภายนอกเข้ามาแทรกแซงการทำงานของประเทศไทย
“การเป็นสว.ต้องมีสำนึกรักชาติมากกว่าประชาชน ผ่านมาหลายวันยังไม่เห็นท่าทีประธานวุฒิสภา จะดำเนินการเรื่องนี้อย่างไร ภาคประชาชนจึงต้องมายื่นหนังสือทวงถามและที่ให้ประธานวุฒิสภาตั้งกรรมการสอบสวน สว.อังคณา ถ้าหากประธานวุฒิสภานิ่งเฉย เราก็จะหาช่องทางยื่นถอดถอนประธานวุฒิสภาด้วย ซึ่งทั้งหมดขอปรึกษาหารือกันก่อน” นายชัยชนะ กล่าว



