สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ว่ากองบัญชาการปฏิบัติการกลาง “คาตัม อัล-อันบิยา” ของกองทัพอิหร่าน ออกแถลงการณ์ ปิดช่องแคบฮอร์มุซจากการให้เรือทุกประเภทสัญจรผ่าน โดยให้เหตุผลว่า มีการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงจากสหรัฐและอิสราเอล
BREAKING: Iran says Strait of Hormuz closed over deadly Israeli attacks on Lebanon
— Al Jazeera Breaking News (@AJENews) June 20, 2026
???? LIVE updates: https://t.co/051ubjdxw3 pic.twitter.com/Nvogu2p2U5
แถลงการณ์ดังกล่าวระบุด้วยว่า การปิดช่องแคบฮอร์มุซถือเป็น “ก้าวแรก” ของการตอบโต้ต่อการละเมิดข้อตกลง และเตือนว่าจะมีมาตรการเพิ่มเติมตามมา หาก “การรุกราน” ยังคงดำเนินต่อไป
ความเคลื่อนไหวของคาตัม อัล-อันบิยา เกิดขึ้นหลังกองทัพอิสราเอลเปิดฉากโจมตีครั้งใหญ่รอบใหม่เป็นวงกว้างในภาคใต้ของเลบานอน ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 32 ราย ทั้งที่ก่อนหน้านั้นเพียงหนึ่งวัน อิสราเอลและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ซึ่งมีฐานที่มั่นอยู่ในเลบานอน ต่างยืนยันการยอมรับการหยุดยิงครั้งใหม่ ตามแนวทางของสหรัฐ.
เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ
เครดิตภาพ : REUTERS



