สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 10 พ.ย. ว่า สำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมแห่งชาติของอัฟกานิสถาน แสดงความกังวลว่า แม้ประเทศแห่งนี้เป็นหนึ่งในประเทศซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศมากที่สุด แต่กลับไม่ได้รับคำเชิญอย่างเป็นทางการ ให้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดด้านสภาพภูมิอากาศ ตามกรอบของอนุสัญญาสหประชาชาติ ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (ยูเอ็นเอฟซีซีซี) ครั้งที่ 30 ที่เมืองเบเล็ง ทางตอนเหนือของบราซิล
เมื่อปีที่แล้ว รัฐบาลตาลีบันได้ส่งคณะผู้แทนเข้าร่วมการประชุมคอป29 ในฐานะแขกรับเชิญของอาเซอร์ไบจาน ซึ่งเป็นเจ้าภาพ แต่ไม่ใช่ภาคีที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการเจรจา
The National Environmental Protection Agency of the Islamic Emirate of Afghanistan, in response to Afghanistan not being invited to this year’s global climate conference (COP-30), stated that this decision goes against climate justice, international cooperation, and human values.… pic.twitter.com/jCqtWEgty2
— TOLOnews English (@TOLONewsEnglish) November 9, 2025
หน่วยงานระบุว่า การกีดกันชาวอัฟกานิสถานจากสิทธิในการเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ ขัดแย้งกับหลักการความยุติธรรมด้านสภาพภูมิอากาศ ความร่วมมือระดับโลก และความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของมนุษย์
ตามข้อมูลของนักวิทยาศาสตร์ อัฟกานิสถานคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 0.06% ของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั่วโลก และเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความเสี่ยงสูงที่สุด ที่จะได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
ข้อมูลของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ชี้ให้เห็นว่า ประชากรในประเทศแห่งนี้ประมาณ 89% ต้องพึ่งพาการเกษตรเพื่อความอยู่รอด แต่ระหว่างปี 2563-2568 อัฟกานิสถานประสบภัยแล้งซ้ำแล้วซ้ำเล่า ซึ่งส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อความสามารถในการรับมือ ขณะที่ระดับน้ำใต้ดินลดลงอย่างมาก โดยในบางกรณีลดลงถึง 30 เมตร.
เครดิตภาพ : AFP



