เมื่อวันที่ 29 พ.ย. นายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลภาคใต้ กล่าวถึงการบริหารจัดการของรัฐบาลต่อสถานการณ์น้ำท่วมใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา แม้น้ำเริ่มลดลงแล้ว แต่ทำให้เกิดความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ ซึ่งได้รับจากการยืนยันจากทีมกู้ภัยว่ามีผู้เสียชีวิตมากถึง 1,000 ศพ ความเสียหายครั้งนี้มากถึง 100,000 ล้านบาท ดังนั้น นายกรัฐมนตรีในฐานะผู้นำประเทศ จะแสดงความรับผิดชอบอย่างไร เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นถึงการป้องกันภัยของรัฐบาลที่ล้มเหลวอย่างมาก เพราะการให้รัฐมนตรีแยกกันคุม ทำให้การบริหารจัดการไม่เป็นเอกภาพ อีกทั้งการที่นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างลงพื้นที่ กลายไปเป็นภาระของเจ้าหน้าที่ ทำให้เจ้าหน้าที่รัฐกลับต้องคอยมาต้อนรับมาดูแล ไม่มีเวลามาช่วยเหลือประชาชน

นายชัยชนะ กล่าวอีกว่า ตนในฐานะ สส.นครศรีธรรมราช ขอเรียกร้องให้รัฐบาลรับผิดชอบกับการบริหารสถานการณ์ผิดพลาด และเร่งเยียวยาน้ำท่วมทุกจังหวัดในภาคใต้ รวมถึงเร่งเยียวยาชดเชยแก่ประชาชน เร่งส่งทีมเยียวยาสุขภาพจิตของกระทรวงสาธารณสุขลงพื้นที่อย่างเร่งด่วน เพื่อฟื้นฟูสภาพจิตใจของชาวบ้านในพื้นที่ นอกจากนี้ต้องประสานงานกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการฟื้นฟูถนนหนทางบ้านเรือนให้เร็วที่สุด และเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจให้เมืองหาดใหญ่ เป็นเมืองแห่งศูนย์กลางเศรษฐกิจ 4 จังหวัดภาคใต้โดยเร็วที่สุด

“ผมหวังว่าการฟื้นฟูครั้งนี้ อย่าเอาการเมืองมาสร้างวาทกรรมสวยหรู เพราะทุกชีวิตมีคุณค่ามากกว่าการสาดโคลนใส่กัน” นายชัยชนะ กล่าว