สาหร่ายพวงองุ่น หรือสาหร่ายทะเลสีเขียว มีลักษณะคล้ายพวงองุ่นสีเขียว จึงเป็นที่มาของชื่อเรียก “สาหร่ายพวงองุ่น” มาจากประเทศในเขตร้อนและเขตกึ่งร้อน เช่น ประเทศ ไทย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ตลอดจนประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังพบได้ในประเทศกลุ่มลาตินอเมริกา โดยพบบริเวณโขดหิน ตามซอกกรวด และพื้นทรายใต้ทะเล แต่ในปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีสรรพคุณ ประโยชน์ของสาหร่ายพวงองุ่นมีมาก อาทิ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินเอช่วยในการบำรุงสายตา, วิตามินบีช่วยแก้อาการเหน็บชา, วิตามินเค บำรุงเลือดและเนื้อเยื่อของกระดูก สามารถช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของโรคคอพอกและไทรอยด์ได้ เนื่องจากสาหร่ายพวงองุ่นมีไอโอดีนซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญในการรักษาโรคเหล่านี้ ใช้เป็นส่วนประกอบในการทำเครื่องสำอาง ครีมบำรุงผิว ตลอดจนผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เนื่อง จากสาหร่ายพวงองุ่นมีสรรพคุณในการช่วยให้ผิวเต่งตึง เปล่งปลั่ง และชุ่มชื้น มีสารอาหารที่จะช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย ในขณะเดียวกันก็ช่วยกำจัดของเสียออกจากร่างกายได้.