สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวถึงความความพยายามสร้างสันติภาพระหว่างรัสเซียกับยูเครน ว่าสหรัฐพูดคุยกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย สหรัฐพูดคุยกับประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน แต่ทรัมป์กล่าวว่า “ค่อนข้างผิดหวัง” ที่เซเลนสกี “ยังไม่ได้อ่านข้อเสนอ” ซึ่งหมายถึงแผนการสันติภาพของสหรัฐ


ทั้งนี้ การหารือหลายวันรอบล่าสุดระหว่างสหรัฐกับยูเครน สิ้นสุดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยไม่มีความคืบหน้าที่ชัดเจน แม้เซเลนสกีให้คำมั่นว่า จะดำเนินการเจรจาเพิ่มเติมเพื่อมุ่งสู่ “สันติภาพที่แท้จริง”


ขณะที่ก่อนหน้านั้นไม่กี่วัน ปูตินหารือกับทูตพิเศษของสหรัฐ คือนายสตีฟ วิตคอฟฟ์ และนายจาเร็ด คุชเนอร์ บุตรเขยของทรัมป์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว


อย่างไรก็ตาม นายยูริ อูชาคอฟ ที่ปรึกษาด้านนโยบายต่างประเทศของทำเนียบเครมลิน กล่าวถึงการหารือระหว่างปูตินกับวิตคอฟฟ์และคุชเนอร์ ว่า “ยังไม่มีข้อประนีประนอม” เกี่ยวกับการหารือเรื่องดินแดนของยูเครนที่ตอนนี้รัสเซียยึดครองอยู่ แม้ “ข้อเสนอบางอย่างของสหรัฐสามารถนำมาหารือต่อยอดได้” แต่สิ่งที่มีการเสนอมานั้น “ยังไม่ลงตัวสำหรับรัสเซีย และต้องมีการเจรจาต่อไป”.

เครดิตภาพ : AFP