สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ตอบคำถามของผู้สื่อข่าวในประเด็นที่ว่า จะมีการขออำนาจจากสภาคองเกรสเพื่อปฏิบัติการโจมตีทางทหารภาคพื้นดิน ต่อเป้าหมายที่เป็น “กลุ่มผู้ต้องสงสัย” เกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด “ในประเทศแห่งหนึ่งแถบลาตินอเมริกา” หรือไม่


ทรัมป์กล่าวว่า อันที่จริงตัวเขาไม่มีปัญหาหากต้องดำเนินการเช่นนั้น แต่มีความกังวลเช่นกันว่า นักการเมืองบางกลุ่ม “มักเจตนาทำให้ข้อมูลรั่วไหลออกมาก่อน” ดังนั้น เขาจึงมองว่า การแจ้งให้สภาคองเกรสทราบและขอรับการอนุมัติ “จึงไม่ใช่เรื่องสำคัญ” และ “ไม่จำเป็นต้องบอกก่อนด้วย”


นับตั้งแต่เดือน ก.ย. ที่ผ่านมา กองทัพสหรัฐปฏิบัติการโจมตีทางอากาศหลายสิบครั้ง ต่อเรือที่ต้องสงสัยว่าลักลอบขนส่งยาเสพติดในแถบทะเลแคริบเบียนและมหาสมุทรแปซิฟิก ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวมอย่างน้อย 99 ราย และก่อให้เกิดข้อถกเถียงอย่างรุนแรง เกี่ยวกับความชอบธรรมทางกฎหมายของปฏิบัติการดังกล่าว


ด้านประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ผู้นำเวเนซุเอลา กล่าวว่า ปฏิบัติการทางทหารดังกล่าวของสหรัฐ มีเป้าหมายเพื่อการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครอง มากกว่าวัตถุประสงค์ในการสกัดกั้นยาเสพติดตามที่กล่าวอ้าง


แม้รัฐธรรมนูญของสหรัฐระบุว่า ประธานาธิบดีมีตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุด แต่มีเพียงสภาคองเกรสเท่านั้นที่มีอำนาจในการประกาศสงครามอย่างเป็นทางการ.

เครดิตภาพ : AFP