เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก (โฆษก ทบ.) กล่าวว่า จากสถานการณ์ความตึงเครียดตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ปัจจุบันการปฏิบัติการทางทหารของฝ่ายไทยเป็นไปตามแผนและอยู่ภายใต้การควบคุมอย่างใกล้ชิด และมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อปกป้องอธิปไตย ความมั่นคงของประเทศ และความปลอดภัยของประชาชน การดำเนินการของฝ่ายไทยมุ่งปฏิบัติต่อพื้นที่เป้าหมายทางทหารเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม ในบางพื้นที่สภาพภายนอกอาจจะดูมีลักษณะเป็นสิ่งปลูกสร้างเพื่อใช้งานด้านพลเรือน แต่เมื่อตรวจสอบละเอียด พบว่าได้ถูกใช้งานเพื่อวัตถุประสงค์ทางการทหารเต็มรูปแบบ โดยใช้เป็นฐานที่มั่นทางทหารในการควบคุมสั่งการปฏิบัติการเพื่อกิจกรรมทางทหาร และใช้เป็นสถานที่ซ่องสุมกำลัง สั่งสมอาวุธยุทโธปกรณ์ รวมถึงใช้เป็นสถานที่เตรียมการใช้งานโดรนดัดแปลงติดอาวุธใช้ปฏิบัติการต่อฝ่ายไทย ด้วยลักษณะดังกล่าว จึงทำให้สถานที่เหล่านั้นถูกระบุเป็นเป้าหมายทางทหารอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ 

พล.ต.วินธัย กล่าวอีกว่า อีกทั้งพื้นที่ในลักษณะดังกล่าวมักถูกใช้ควบคู่กัน ทั้งการใช้เพื่อปฏิบัติการทางทหาร และเป็นแหล่งที่ตั้งของขบวนการฉ้อโกงสังคมโลกอย่างสแกมเมอร์ ซึ่งน่าจะได้รับผลกระทบโดยตรงจากการใช้ปฏิบัติการทางทหารตอบโต้  ส่งผลให้กลุ่มสแกมเมอร์เหล่านั้นได้รับผลกระทบไปด้วยอย่างมิอาจหลีกเลี่ยงได้ ทำให้แหล่งปฏิบัติการของขบวนการสแกมเมอร์ถูกจำกัดและถูกรบกวนอย่างมาก ขณะนี้ได้ตรวจพบความพยายามของขบวนการดังกล่าวในการเคลื่อนย้ายและเปลี่ยนที่ตั้งไปยังพื้นที่อื่น ซึ่งสะท้อนถึงแรงกดดันต่อขีดความสามารถในการดำเนินการของเครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ พร้อมกันนี้ จากการติดตามข้อมูลและกระแสข่าวสารในโลกออนไลน์ รวมถึงการนำเสนอของสื่อระดับโลก พบว่าแนวโน้มการหลอกลวงออนไลน์ในระดับโลกมีทิศทางลดลงอย่างเห็นได้ชัด

พล.ต.วินธัย กล่าวอีกว่า ยืนยันว่าการปฏิบัติการทั้งหมดมีเป้าหมายเพื่อการรักษาความมั่นคงของประเทศ การคุ้มครองประชาชน และการลดภัยคุกคามข้ามชาติ โดยยึดหลักกฎหมายระหว่างประเทศและกฎหมายมนุษยธรรมอย่างเคร่งครัด พร้อมย้ำว่าการปราบปรามขบวนการสแกมเมอร์และอาชญากรรมข้ามชาติ เป็นประเด็นระดับโลกที่ประเทศไทย ให้ความสำคัญมาโดยตลอด และพร้อมให้ความร่วมมือกับประชาคมโลกอย่างต่อเนื่อง