เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. ที่ศูนย์แถลงข่าวร่วม สถานการณ์ไทย-กัมพูชา สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก พล.ร.ต.สุรสันต์  คงสิริ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า กองทัพไทยมีหลักฐานว่ากัมพูชาใช้ที่ตั้งในหมู่บ้านของกัมพูชาเพื่อซ่อนพรางและเป็นฐานโจมตีฝ่ายไทย ซึ่งเราจะรวบรวมนําไปประท้วงในเวทีนานาชาติได้รับทราบถึงความโหดร้ายของกัมพูชาที่ละเมิดสิทธิและอนุสัญญาต่าง ๆ ระหว่างประเทศ

พล.ร.ต.สุรสันต์ กล่าวอีกว่า สำหรับสถานการณ์โดยตั้งแต่วานนี้ (21 ธ.ค. 2568) มีการเปิดฉากยิงโดยกัมพูชามายังพื้นที่ชุมชน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ทําให้ฝ่ายไทยประกาศฉุกเฉินอพยพประชาชนออกจากพื้นที่เร่งด่วน ในส่วนของกาสิโนทมอดา ชายแดน จ.ตราด สามารถควบคุมได้เบ็ดเสร็จโดยกองทัพเรือ และด้วยความร่วมมือปฏิบัติการของกองทัพอากาศ โดยในช่วงเช้าวันนี้ (22 ธ.ค. 2568) ฝ่ายกัมพูชายังโจมตีพลเรือน ทําให้ลูกระเบิดตกในพื้นที่เกษตร ยุ้งข้าวชาวบ้านเสียหาย และยิงอาวุธหนักใส่ที่ตั้งของฝ่ายไทยทําให้ทหารไทยเสียชีวิต 1 นาย

ด้าน พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก (รอง โฆษก ทบ.) กล่าวว่า ในส่วนพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 (ทภ.2) สถานการณ์ในภาพรวมจุดที่เราควบคุมได้แล้ว ปัจจุบันเรียกได้ว่าอยู่ในขั้นตอนสถาปนาความมั่นคงอย่างต่อเนื่อง แต่ทางฝ่ายกัมพูชายังมีการโจมตีเข้ามา แม้จะเบาบางลงก็ตาม ฝ่ายไทยก็ต้องป้องกันตัวเองโจมตีกลับเพื่อยับยั้งการโจมตีดังกล่าวให้หมดสิ้นสภาพ ขณะที่พื้นที่กองทัพภาคที่ 1  (ทภ.1) จ.สระแก้ว ตั้งแต่วานนี้ (21 ธ.ค. 2568) จนถึงวันนี้มีสถานการณ์ต่อเนื่อง จากการที่กองกําลังบูรพา ได้เปิดปฏิบัติการเข้าควบคุมพื้นที่สําคัญ บ้านคลองแผง บ้านหนองหญ้าแก้ว บ้านหนองจาน ซึ่งกัมพูชาลุกล้ำเข้ามาเป็นเวลานานและเราพยายามควบคุมพื้นที่คืน ปัจจุบันยังอยู่ในการปฏิบัติการอย่างเข้มข้น มีการโจมตีทั้งพื้นที่ทหารและบ้านเรือนของประชาชน ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก