สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ โพสต์ข้อความบนทรูธ โซเชียล “ขอแสดงความยินดีกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีไทย และ พล.อ.ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา สำหรับความชาญฉลาดในการมุ่งไปสู่บทสรุปที่รวดเร็วและยุติธรรมมากในครั้งนี้”


ทรัมป์กล่าวว่า ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นนั้น “รวดเร็วและเด็ดขาด อย่างที่ทุกสถานการณ์ควรจะเป็น” รัฐบาลวอชิงตันซึ่งมีส่วนร่วมในความพยายามเจรจาไกล่เกลี่ยร่วมกับจีนและมาเลเซีย รู้สึก “ภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือ”


นอกจากนี้ ทรัมป์ยกย่องบทบาทของตนเองในการยุติความขัดแย้งทั่วโลกว่า “บางทีสหรัฐอาจกลายเป็น ‘สหประชาชาติที่แท้จริง’ ไปแล้ว” และเรียกร้องสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ให้เพิ่มความกระตือรือร้นและเข้ามามีส่วนร่วมกับการสร้างสันติภาพโลกอย่างจริงจัง


ก่อนหน้านั้น นายมาร์โก รูบิโอ รมว.การต่างประเทศสหรัฐ แสดงความยินดีต่อการตกลงหยุดยิงระหว่างไทยกับกัมพูชา และเรียกร้องให้กัมพูชาและไทยปฏิบัติตามพันธกรณีในทันที และดำเนินการตามเงื่อนไขของปฏิสัญญาสันติภาพกัวลาลัมเปอร์อย่างครบถ้วน.

เครดิตภาพ : AFP