สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงการากัส ประเทศเวเนซุเอลา เมื่อวันที่ 5 ม.ค. ว่าพล.อ.วลาดิเมียร์ ปาดริโน โลเปซ รมว.กระทรวงกลาโหมเวเนซุเอลา กล่าวถึงปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐ ที่เป็นการส่งหน่วยรบพิเศษเข้ามาในประเทศ แล้วจู่โจมจับกุมประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร และนางซิเลีย ฟลอเรส เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ว่าเจ้าหน้าที่ของสหรัฐสังหารเจ้าหน้าที่อารักขาผู้นำเวเนซุเอลา “ส่วนใหญ่” และ “อย่างเลือดเย็น”
แม้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเวเนซุเอลาไม่ได้เปิดเผยจำนวนผู้เสียชีวิตอย่างชัดเจน อย่างไรก็ตาม รัฐบาลคิวบาออกแถลงการณ์ว่า ผลจากปฏิบัติการโจมตีอันเป็นอาชญากรรมที่ก่อขึ้นโดยสหรัฐ ทำให้ชาวคิวบา 32 รายเสียชีวิต ขณะปฏิบัติภารกิจในนามของกองทัพบกและกระทรวงมหาดไทย ตามคำร้องขอของหน่วยงานคู่ขนานในเวเนซุเอลา
???????????????? US special forces killed most of Maduro’s bodyguards!
— Lord Bebo (@MyLordBebo) January 4, 2026
Defense minister, Vladimir Padrino López, denounces that in the US attack and subsequent capture of Maduro, a large part of the security team was killed. pic.twitter.com/AdPGoBjMhP
ทั้งนี้ รัฐบาลคิวบาประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศเป็นเวลา 2 วัน ในวันที่ 5-6 ม.ค. เพื่อเป็นเกียรติแก่ให้ผู้เสียชีวิต และจะมีการประกาศกำหนดการพิธีศพให้ทราบต่อไป โดยไม่มีการให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกเกี่ยวกับผู้เสียชีวิต
การเปิดเผยดังกล่าวของรัฐบาลคิวบา เกิดขึ้นไม่นานหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวว่า “มีชาวคิวบาจำนวนมาก” เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติการของหน่วยรบพิเศษสหรัฐในเวเนซุเอลา เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการจับกุมประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร และนางซิเลีย ฟลอเรส ภริยา มาดำเนินคดีในสหรัฐ ฐานเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดและการก่อการร้าย.
เครดิตภาพ : AFP



