นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่ต้นปี 2569 กทพ. มอบของขวัญปีใหม่ให้กับคนไทยอย่างต่อเนื่อง หลังจากเมื่อวันที่ 6 ม.ค. 2569 ได้จัดแคมเปญ EASY PASS…Cashback คืนค่าผ่านทางพิเศษ 50% สำหรับผู้ใช้บริการที่ชำระค่าผ่านทางด้วย EASY PASS ครอบคลุมทางด่วนทุกสายทาง และในวันที่ 7 ม.ค.2569 กทพ. ได้ส่งมอบความสุขให้กับชุมชน ด้วยการเปิดโครงการ “ลานสร้างสุขพิเศษ รวมใจ โดย กทพ.”  ซึ่งเป็นกิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจผ่านกีฬาบาสเกตบอล พร้อมทั้งได้มอบอุปกรณ์กีฬาให้กับชุมชน บริเวณลานกีฬาวังทองหลาง (ฝั่งเหนือ) ใต้ทางพิเศษ(ด่วน)ฉลองรัช ซึ่งเดิมเป็นพื้นที่ที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์

นายสุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า กทพ. ได้มอบพื้นที่ 170,356.53 ตารางวา(ตร.ว.) ให้แก่กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้นำไปพัฒนาเป็นพื้นที่สร้างสรรค์ต่างๆ และใช้ประโยชน์ในการเปลี่ยนให้เป็นพื้นที่ที่มีคุณค่าต่อชุมชน ลดปัญหาอาชญากรรม และสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยในวันที่ 9 ม.ค. 2569 กทพ. ยังมีกิจกรรมแบ่งปันรอยยิ้ม แด่น้องริมทางด่วน ประจำปีงบประมาณ 2569 มอบของขวัญวันเด็กให้กับโรงเรียนชุมชนหมู่บ้านพัฒนา เขตคลองเตย เนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติอีกด้วย

นายสุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า กทพ. ตอกย้ำการดำเนินงานควบคู่ไปกับการยกระดับคุณภาพชีวิตของชุมชนรอบเขตทางด่วนอย่างมุ่งมั่น โดยเฉพาะการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ใต้ทางด่วนให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่สาธารณะ และตอบโจทย์ความต้องการของคนในชุมชนอย่างแท้จริง ปัจจุบัน กทพ.ได้บริหารจัดการพื้นที่ใต้ทางด่วนในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลรวมกว่า 1,348,633.81 ตร.ว. โดยได้นำไปใช้เป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์ 37.09% ขณะที่พื้นที่ที่ใช้เป็นสาธารณะเพื่อประโยชน์ของชุมชน 28.7% แบ่งเป็น 34 ลานกีฬา และ 61 สวนหย่อม/สวนสาธารณะ.