สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากเมืองเคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้ เมื่อวันที่ 9 ม.ค. ว่า การซ้อมรบ “Will for Peace” ระหว่างวันที่ 9-16 ม.ค. ซึ่งจัดขึ้นโดยแอฟริกาใต้ อาจทำให้ความสัมพันธ์กับสหรัฐตึงเครียดยิ่งขึ้น เนื่องจากสหรัฐมีข้อพิพาทกับหลายประเทศที่เข้าร่วมการฝึกซ้อมครั้งนี้

นักข่าวของเอเอฟพีรายงานว่า เรือรบจีน 2 ลำ จอดเทียบท่าที่ท่าเรือฟอลส์เบย์ ในเมืองเคปทาวน์ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา และเรือรบของอิหร่านเข้าร่วมในวันพฤหัสบดี ขณะที่เจ้าหน้าที่กองทัพเรือแอฟริกาใต้กล่าวว่า เรือรบจากรัสเซีย คาดว่าจะเข้าร่วมการฝึกซ้อมที่นำโดยจีนเช่นกัน

africanews

“การซ้อมรบครั้งนี้มุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยของการขนส่งทางเรือ และกิจกรรมทางเศรษฐกิจทางทะเล โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระชับความร่วมมือในการสนับสนุนโครงการริเริ่มความมั่นคงทางทะเลอย่างสันติ” กองทัพแอฟริกาใต้ ระบุระหว่างการประกาศการซ้อมรบ เมื่อเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา

อนึ่ง แถลงการณ์ระบุว่า การฝึกซ้อมดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับกองทัพเรือจากประเทศสมาชิกกลุ่มบริกส์ ได้แก่ บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน แอฟริกาใต้ อียิปต์ เอธิโอเปีย อิหร่าน ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) และอินโดนีเซีย.

เครดิตภาพ : REUTERS